Bản Xèo nỗ lực “về đích”

Cách đây khoảng 10 năm, người dân Bản Xèo ví quê mình như vùng đất không ngủ. Không ngủ vì cái nghèo, cái đói cùng những hủ tục khiến bao người bỏ đi làm ăn xa, một số thanh niên vướng vào tệ nạn xã hội, nhiều trẻ em không được đến trường. Cuộc sống bấp bênh nên không ai dám nghĩ đến thứ gì khác ngoài hai chữ “thoát nghèo”. Đến năm 2011, khi Nhà nước có chủ trương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Bản Xèo chỉ có 5 tiêu chí đạt chuẩn.

Hiểu rõ nhu cầu và năng lực nội tại của địa phương, Đảng ủy, chính quyền xã triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới với quan điểm không nôn nóng, không chạy theo thành tích, mà làm chắc từng phần việc, tiêu chí dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau. Chính quyền xã huy động toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân vào cuộc, tất cả vì mục tiêu thay đổi diện mạo của xã, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Ông Vương Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Bản Xèo cho biết: Trong xây dựng nông thôn mới, điều quan trọng là đội ngũ cán bộ phải tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, gương mẫu đi đầu, làm cho dân hiểu được lợi ích, ý nghĩa của chương trình để họ tự nguyện tham gia.

Mô hình ủ phân vi sinh góp phần giải quyết vấn đề môi trường ở xã Bản Xèo.

Xã Bản Xèo có 3 dân tộc (Dao, Giáy và Kinh) cùng chung sống. Do là xã vùng cao nên những ngày đầu xây dựng nông thôn mới, việc thay đổi nhận thức của người dân rất khó khăn. Để làm được điều này phải có sự kiên trì, thực hiện quyết liệt và sáng tạo với những giải pháp phù hợp với thực tế. Xã đã phân công các đồng chí Thường trực Đảng ủy, đảng viên tham gia trực tiếp sinh hoạt tại các chi bộ thôn, có mặt trong các buổi họp thôn và thậm chí là đến từng gia đình tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của xây dựng nông thôn mới. Xã cũng tổ chức họp bàn nội dung, giải pháp thực hiện từng tiêu chí; khuyến khích, động viên bà con tích cực sản xuất, làm giàu chính đáng bằng nhiều ngành, nghề khác nhau, trong đó phải kể đến việc phát triển nghề làm miến dong.

Trên địa bàn xã hiện có gần 500 ha dong riềng được trồng ở 7 thôn. Đây cũng là cây trồng chủ lực ở địa phương. Cây dong riềng ở Bản Xèo có lợi thế được Hợp tác xã Thành Sơn đảm nhận thu mua nên đảm bảo đầu ra. Sản phẩm miến dong đảm bảo chất lượng, được khách hàng ưa chuộng. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có tổ hợp tác sản xuất rượu San Lùng và Hợp tác xã Xuân Cương sản xuất gạch không nung đang giải quyết việc làm cho gần 100 lao động, thu nhập bình quân từ 5 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Đến nay, xã chỉ còn 47 hộ nghèo, thu nhập bình quân của người dân đạt 27 triệu đồng/năm.

Sau 7 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Bản Xèo đã đạt 16/19 tiêu chí, các tiêu chí chưa đạt là: Trường học, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm. “Đối với những tiêu chí chưa đạt, xã vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện ngay từ đầu năm 2018. Đặc biệt, đối với tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, xã triển khai các mô hình mới hiệu quả, giúp cải thiện môi trường nông thôn” - Chủ tịch UBND xã Bản Xèo Vương Mạnh Tuấn cho biết thêm.

Hiện, xã Bản Xèo đang thử nghiệm mô hình ủ phân vi sinh và phân hữu cơ. Đây là mô hình có tính khả thi cao, giúp đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn và hỗ trợ đắc lực cho sản xuất nông nghiệp. Chia sẻ với chúng tôi, anh Vương Hải Lương, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát đồng thời là chủ nhân mô hình ủ phân vi sinh xã Bản Xèo cho biết: “Thấy Hợp tác xã Thành Sơn bỏ phần bã của củ dong riềng đi vì không sử dụng được, tôi nảy ra ý tưởng mua về trộn ủ cùng phân động vật để tạo thành phân vi sinh. Cách làm này vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, lại tận dụng, tận thu sản phẩm dư thừa trong chế biến nông sản, tạo thêm thu nhập cho các hộ”. Tới đây, nguồn phân bón này sẽ được xuất bán cho các hộ đã đăng ký mua để bón cho cây ăn quả, trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP với giá khá thấp, khoảng 2.500 - 3.000 đồng/kg. Đồng thời, để thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, xã đã xây dựng một lò đốt rác tập trung, điểm mới là có thêm sân bãi phơi rác trước khi cho vào lò đốt.

Những kết quả Bản Xèo đạt được trong thời gian qua đã chứng minh nỗ lực của Đảng ủy, chính quyền địa phương và sự đồng lòng của người dân nơi đây, hướng tới mục tiêu “về đích” nông thôn mới vào cuối năm 2018.

KIỀU THU
nguồn: báo lào cai

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 42 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
1322496

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.