Tích lũy kinh nghiệm để quyết tâm làm giàu

Từ bỏ công việc ổn định, đi xuất khẩu lao động với mong muốn học hỏi nhiều hơn, dùng những kinh nghiệm có được để quyết tâm làm giàu, đó là suy nghĩ của chàng trai dân tộc Mông Hoàng Seo Chẩn, 28 tuổi, ở thôn Cốc Nghê, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai.

Anh Hoàng Seo Chẩn chăm sóc vườn quế.

Sau 3 năm lao động tại Nhật Bản với mức lương bình quân khoảng 30 triệu đồng/tháng, anh đã tích lũy được một số vốn kha khá. Ngoài ra, anh còn học thêm nhiều điều bổ ích, như kỹ năng sống, phong cách làm việc, ý thức tổ chức kỷ luật.Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Nhạc họa Trung ương (năm 2011), chàng trai trẻ Hoàng Seo Chẩn có hai lựa chọn, hoặc công tác theo đúng ngành học, hoặc đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Mặc dù không nhận được sự ủng hộ từ gia đình, nhưng anh vẫn quyết tâm đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Theo anh Chẩn, đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản có thể vất vả hơn, song, ngoài việc tích lũy được một số vốn khá, anh còn học hỏi thêm được nhiều điều bổ ích.

Hết thời gian làm việc tại Nhật Bản, khi về nước, anh được tuyển dụng vào làm việc tại một doanh nghiệp của Nhật Bản tại tỉnh Bắc Ninh với mức thu nhập từ 6 đến 9 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mong muốn dùng những kinh nghiệm tích lũy được để làm giàu trên mảnh đất quê hương, một lần nữa anh từ bỏ công việc ổn định để trở về địa phương phát triển kinh tế gia đình.

Sau một thời gian tìm hiểu, anh quyết định dùng số vốn có được đầu tư phát triển trang trại với quy mô nhỏ. Sau 1 năm, anh đã xây dựng được 3 khu chuồng, nuôi trên 50 con chim trĩ. Hiện nay, anh tự nhân giống loại chim này, với giá bán từ 35.000 đồng đến gần 200.000 đồng/con. Anh còn phát triển giống gà đen bản địa theo hình thức nuôi thả với số lượng hơn 300 con. Ngoài chăn nuôi, anh Chẩn còn đầu tư trồng hơn 2 ha quế. Đến nay, cây quế đang phát triển tốt. Anh dự tính mỗi năm sẽ trồng thêm khoảng 1 ha quế để phủ kín 5 ha diện tích đất nương, đồi của gia đình.

Ông Ngô Tiến Sơn, Chủ tịch UBND xã Bản Mế cho biết: Anh Chẩn là tấm gương tiêu biểu, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế. Mô hình trang trại của anh Chẩn phù hợp với điều kiện địa phương và có thể nhân rộng. Để giúp thanh niên lập nghiệp, xã luôn theo sát, động viên, khuyến kích, tạo điều kiện để không chỉ anh Chẩn mà những thanh niên khác trên địa bàn có cơ hội phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

ÐÌNH NAM - THÀO LOAN
nguồn: báo lào cai

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 34 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
1322499

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.