Bức tranh sáng từ chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở vùng cao Nậm Mòn

Với nhiều nỗ lực, đến nay xã vùng cao Nậm Mòn ( Bắc Hà- Lào Cai) đã đạt 10/19 tiêu chí xây dựng NTM, hiện đang “dồn sức” hoàn thành thêm 2 tiêu chí đã đăng kí năm 2018 về y tế và đảm bảo an ninh nông thôn…Những năm qua, phát huy lợi thế đồng đất địa phương và hơn hết là ý thức vượt khó, vươn lên thoát nghèo của đồng bào các dân tộc địa phương. Nậm Mòn đang nỗ lực đẩy mạnh thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, trọng tâm là nâng cao thu nhập cho bà con nông dân để thực hiện thành công lộ trình phấn đấu đạt “ chuẩn” NTM vào năm 2020.

 

Mô hình trồng ớt mang lại hiệu quả kinh tế cao

Những năm trước đây, do còn nhiều hạn chế trong canh tác, diện tích cấy lúa chiêm xuân của xã Nậm Mòn rất ít, chỉ khoảng trên dưới 10 ha, tuy nhiên đến năm 2018 này, diện tích lúa chiêm đã tăng lên gấp 5 lần, ở mức 52 ha nhờ đã tăng thêm được một vụ. Còn với diện tích Ngô, đến nay bà con nhân dân địa phương cũng đã trồng được 3 vụ/ năm, diện tích ngô chính vụ năm 2018 khoảng 380ha. Cấp ủy chính quyền địa phương còn vận động bà con nông dân 10 thôn, bản thực hiện mở rộng diện tích trồng Lạc Đỏ, cây đỗ đen… Chính điều này đã giúp xã vùng cao thuộc diện khó khăn này có những “ bứt phá” mới trong tận dụng diện tích quỹ đất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân. Nhưng có lẽ nổi bất nhất với Nậm Mòn, chính là việc trồng, mở rộng diện tích cây ớt gắn với xây dựng chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân trồng ớt. Đến nay, nhờ định hướng tốt, xã đã có trên 39ha Ớt đang cho thu hoạch, được trồng rải rác tại 9/10 thôn, bản…trong đó, nhiều nhất tại 2 thôn Lèng Phàng và Làng Mương.

 

Phát triển kinh tế từ lợi thế sẵn có của địa phương, đã và đang được nhiều hộ dân ở Nậm Mòn áp dụng để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.  Đơn cử như vợ chồng ông Vàng Văn Cường ( 61 tuổi) - bà Nguyễn Thị Tròn ( 60 tuổi), ở thôn Cốc Cài Thượng… do điều kiện đất đồi rừng nằm ở vị trí cao, không thể chủ động nguồn nước tưới, do đó gia đình đã quyết định dành quỹ đất trên để trồng Quế và Thông. Bà Tròn cho biết: “ Đến nay toàn bộ diện tích quế đã được gần 3 năm tuổi, đang sinh trưởng và phát triển rất tốt. Riêng với trên 2 ha trồng thông, nhiều cây đã đã đến thời kì thu hoạch sẽ hứa hẹn một khoản thu không nhỏ trong tương lai. Khí hậu ở khu vực này cũng khá thuận lợi để phát triển nhiều loại cây trồng khác nhau, trong đó có cây lâm nghiệp, chủ yếu là cây thông và quế…Để nâng cao thu nhập, gia đình bà Tròn còn kinh doanh buôn bán các mặt hàng phân bón, vật tư nông nghiệp, trực tiếp mở đại lý tại nhà  để thu mua nông sản của bà con địa phương, nhờ đó cuộc sống đã có nhiều đổi thay.

Với mục tiêu từng bước thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân địa phương, Đảng ủy xã Nậm Mòn đã xây dựng và triển khai nghị quyết chuyên đề về chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ...Cụ thể, từ năm 2016 đến nay, 2 cây trồng tiềm năng là cây ớt và cây Quế đang được khuyến khích mở rộng sản xuất. Cụ thể, từ năm 2016 đến nay, xã đã trồng mới trên 300 ha quế, dự kiến đến hết năm 2018 sẽ trồng mới trên 90 ha.

Để giúp địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, cấp ủy chính quyền xã Nậm Mòn, một mặt đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, cử cán bộ tăng cường hướng dẫn kĩ thuật trồng, chăm sóc các loại cây trồng đúng kĩ thuật. Mặt khác, địa phương cũng đứng ra làm đầu mối liên kết với doanh nghiệp thu mua, tiêu thụ sản phẩm nông sản cho bà con nhân dân, nhất là với sản phẩm quả ớt tươi. Cách làm này đã giúp bà con yên tâm sản xuất, gắn bó với đồng đất quê hương hơn.

Cùng với phát huy lợi thế từ canh tác 2 loại cây trồng trên, Nậm Mòn đang “định hướng”… mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, để hình thành vùng chuyên canh như bưởi, ổi và mận Tam Hoa… bởi qua thực tế canh tác,  nhận thấy khí hậu khá phù hợp. Định hướng của xã sẽ quy hoạch vùng cây ăn quả có quy mô khoảng 60 ha tại một số thôn, bản có điều kiện thuận lợi.

Hiện nay, cùng với quyết tâm hoàn thành 2 tiêu chí đã đăng kí năm 2018, BCĐ xây dựng NTM xã Nậm Mòn  đang tập trung cho 2 tiêu chí khó là tiêu chí Vệ sinh môi trường nông thôn;  và tiêu chí Thu nhập. Những nỗ lực của Nậm Mòn trong thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã và đang là hướng đi đúng đắn, phù hợp, thể hiện quyết tâm cao của đảng ủy, chính quyền địa phương nhằm thay đổi tập quán canh tác, nâng cao giá trị sản xuất cũng như thu nhập cho bà con nông dân địa phương. Đây cũng là sẽ là những điều kiện quan trọng, tiên quyết để Nậm Mòn từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, phấn đấu đạt mục tiêu xây dựng xã chuẩn NTM vào cuối năm 2020 theo đúng tiến độ đề ra.

Tác giả bài viết: Khuất Linh- Đài PT-TH Bắc Hà

 Nguồn: http://nongthonmoilaocai.vn/

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 41 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
1292063

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.