Khuyến nông Lào Cai: Đổi mới hình thức tuyên truyền góp phần xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2014, Trung tâm Khuyến nông Lào Cai triển khai các hoạt động tuyên truyền Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đặc biệt là chủ trương, chính sách trong lĩnh vực sản xuất nông - lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

Để tuyên truyền một cách hiệu quả, Trung tâm Khuyến nông Lào Cai (Trung tâm) đã xây dựng kế hoạch thực hiện và lựa chọn hình thức tuyên truyền tại các phiên chợ vùng cao. Phối hợp với UBND các xã, đến nay đã triển khai, thực hiện 02 chương trình khuyến nông phiên chợ tại các xã: Lùng Phình - huyện Bắc Hà và xã Phú Nhuận - huyện Bảo Thắng đã thu hút sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo bà con.

 


Tham dự các buổi Khuyến nông phiên chợ bà con có cơ hội được mở mang kiến thức và được tư vấn những khó khăn, vướng mắc.


Chương trình gồm các phần: Tuyên truyền các chủ trương chính sách sản xuất nông, lâm nghiệp, tiêu chí xây dựng nông thôn mới; các điển hình tiên tiến trong công tác xây dựng nông thôn mới; chuyên mục hỏi - đáp.


Do đặc thù sản xuất nông, lâm nghiệp tại vùng cao, bà con thường đi làm nương rẫy xa nên không thể tham gia các buổi chợ, vì vậy Trung tâm đã xây dựng chương trình các buổi tuyên truyền tổ chức vào buổi tối để tạo điều kiện cho bà con tham gia.


Ngoài ra do đặc thù sản xuất nông lâm nghiệp tại vùng cao, bà con thường đi làm nương rẫy xa nên không thể tham gia các buổi chợ vì vậy Trung tâm Khuyến nông đã xây dựng chương trình các buổi tuyên truyền được chuyển sang thực hiện vào buổi tối để phục vụ bà con. Thực hiện thí điểm tại xã Thanh Phú- huyện Sa Pa, lựa chọn địa điểm tại khu vực trung tâm của xã Trung tâm Khuyến nông tổ chức tuyên truyền chính sách, chủ trương xây dựng nông thôn mới và chính sách phát triển sản xuất nông lâm nghiệp. Tại buổi tuyên truyền bà con đã mạnh dạn đưa ra những thắc mắc, hỏi đáp về cơ cấu giống, vật nuôi, giá cả thị trường, bao tiêu sản phẩm nông nghiệp. Buổi tuyên truyền thu hút trên 300 lượt người tham dự.


Theo đánh giá của người dân tham gia, đây là buổi tuyên truyền hiệu quả, ý nghĩa, giúp bà con được nắm bắt các chủ trương chính sách xây dựng nông thôn mới, sản xuất nông nghiệp tại địa phương, đồng thời được trao đổi, giải đáp những thắc mắc, khó khăn. Bà con bày tỏ mong muốn được tham gia nhiều hơn nữa các buổi tuyên truyền như vậy.


Trong công tác khuyến nông, việc đổi mới cách thức tuyên truyền để phù hợp với tư duy và trình độ của bà con ở mỗi địa phương là một trong những nội dung rất quan trọng và cần thiết. Với hình thức tuyên truyền chuyển thời gian vào các buổi tối hết sức hiệu quả, phù hợp với tập quán sản xuất và sinh hoạt của người dân vùng cao, đây là hình thức tuyên truyền mới và cần được đẩy mạnh, phát huy nhằm đạt hiệu quả cao hơn trong công tác tuyên truyền.

 

 Nguồn: http://www.khuyennongvn.gov.vn/

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 37 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
1292059

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.