Thương binh hết lòng vì đồng đội

Ðó là ông Đặng Đình Hội (ảnh bên), sinh năm 1949, hiện là Chi Hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh phường Duyên Hải (TP Lào Cai). Mặc dù mang trong mình nhiều thương tích do chiến tranh để lại, nhưng ông Hội vẫn vượt lên, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tích cực tham gia công tác tìm kiếm hài cốt, mộ liệt sỹ của đồng đội tại chiến trường xưa.

Sinh ra và lớn lên ở Thái Bình, năm 1966, ông Hội cùng gia đình lên Lào Cai khai hoang, lập nghiệp. Tham gia lực lượng dân công ở địa phương được vài năm, đến năm 1971, ông lên đường nhập ngũ, cùng đơn vị hành quân vào chiến đấu tại chiến trường Tây Nguyên. Trong suốt những năm tháng khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông Hội nhiều lần bị thương và bị nhiễm chất độc da cam. Sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông xuất ngũ và chuyển về công tác tại Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Lào Cai. Trải qua gần 20 năm công tác tại ngành ngân hàng, vết thương và chất độc hóa học khiến sức khỏe ông bị ảnh hưởng nhiều. Sau khi nghỉ chế độ, ông cùng gia đình tập trung phát triển kinh tế, nuôi con học tập.

Theo thời gian, ký ức về những năm tháng chiến đấu gian khổ ở chiến trường Tây Nguyên luôn xuất hiện trong những giấc mơ của ông, thúc giục ông trở lại chiến trường xưa để thăm đồng đội, đồng chí đã hy sinh. Ông Hội tâm sự: “Nhiều đêm nằm ngủ, ký ức những năm tháng chiến đấu hiện ra trước mắt. Tôi còn sống trở về, rồi lấy vợ, sinh con là quá may mắn và hạnh phúc, không như những người đồng đội đã ngã xuống, nằm lại chiến trường xưa”.

Suy nghĩ việc đưa hài cốt đồng đội về với quê hương, gia đình là một phần nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, năm 2010, ông quyết định đóng cửa công việc kinh doanh của gia đình để dành thời gian, liên lạc với các đồng đội còn sống để “hành quân” vào Tây Nguyên tìm hài cốt đồng đội. Từ năm 2010 đến nay, ông Hội cùng vợ đã 9 lần vào Tây Nguyên để tìm hài cốt liệt sỹ. Đến nay, ông đã tìm được nhiều hài cốt của đồng đội, được quy tập tại nhiều nghĩa trang khác nhau. “Sau khi tìm được vị trí hài cốt tại nghĩa trang, tôi thông báo cho gia đình các liệt sỹ, nếu họ có nguyện vọng, tôi sẽ làm thủ tục, dẫn vào tận nơi để chuyển về quê hương. Từ năm 2010 đến nay, tôi đã hỗ trợ chuyển 4 hài cốt liệt sỹ về với quê hương, gia đình”, ông Hội chia sẻ.

Năm nay đã gần 70 tuổi, sức khỏe suy giảm nhiều, nhưng theo ông Hội, lúc nào còn khỏe, còn khả năng đi lại, thì ông vẫn tiếp tục vào chiến trường để tìm, quy tập mộ đồng đội của mình.

BA ZIN

 

 Nguồn: Báo Lào Cai


THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.