Giới thiệu sách: Mắt sáng, lòng trong, bút sắc: Tâm sự nghề báo của tác giả Hữu Thọ

Báo chí là một bộ phận không thể thiếu trong đời sống tinh thần của nhân dân. Báo chí của ta vừa là tiếng nói của Đảng, của Nhà nước, của các tổ chức chính trị, xã hội vừa là diễn đàn của nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng và hoạt động trong khuôn khổ pháp luật. Báo chí thông tin, tham gia phát hiện và giải thích những vấn đề nóng hổi của xã hội; làm như vậy là báo chí thực hiện chức năng thông tin, tuyên truyền, cổ động và tổ chức tập thể của mình. Nhân Kỷ niệm 88 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2013), Thư viện tỉnh Lào Cai xin trân trọng gửi tới độc giả cuốn sách: “ Mắt sáng, lòng trong, bút sắc” (Tâm sự nghề báo) của nhà báo Hữu Thọ.

Với hơn 50 năm trong nghề làm báo, Hữu Thọ luôn là cây bút đi nhiều, viết khỏe, viết nhiều thể loại. Ngòi bút Hữu Thọ đặc biệt quan tâm tới tệ nạn tham nhũng, quan liêu, lãng phí đang phát triển và đấu tranh rất kiên quyết với các tệ nạn đó. Ông không chỉ là người hành nghề làm báo đơn thuần, mà ông còn là người luôn suy ngẫm, luận lý, đúc kết những kinh nghiệm nghề nghiệp. Ông cho rằng: Hoạt động báo chí chủ yếu là thông tin, bình luận. Mà đã thông tin thì tiêu chuẩn cao nhất là nhanh và chính xác. Trong cạnh tranh nghề nghiệp phải cố gắng vươn tới thông tin, bình luận nhanh nhất và chính xác nhất… Nếu đạt được cả hai tiêu chuẩn nhanh và chính xác thì tốt nhất, còn nếu không thể được thì theo tôi vẫn phải coi sự chính xác là tiêu chuẩn hàng đầu, rồi cố gắng thông tin nhanh nhất đến bạn đọc. Ông khẳng định: Nhà báo cần phải có “Mắt sáng, lòng trong, bút sắc”, nghĩa là phải có bản lĩnh, đạo đức và lương tâm, phải trung thực, có tinh thần đấu tranh và năng lực nghề nghiệp.

Mắt sáng, lòng trong, bút sắc là tập sách gồm các bài nói, bài viết của nhà báo Hữu Thọ về nghề báo. Sách được chia làm 4 phần:

Phần 1: Công việc của người viết báo- Tập hợp một số bài giảng cho sinh viên và một số bài trao đổi ý kiến với đồng nghiệp được viết ra trong thời kỳ đầu đổi mới từ năm 1980-1988 như: Tính chất báo chí và người viết báo; Công việc của người viết phản ánh; Mấy tình huống thu thập thông tin; Thông tin điển hình tiên tiến- khắc phục bệnh giản đơn, “một chiều”…

Phần hai: Nghĩ về nghề báo - Tập hợp những bài nói, bài viết, bài giảng chuyên đề, bài trả lời phỏng vấn các báo của tác giả được trình bày tại các hội nghị, hội thảo, lớp học và đăng tải trên các báo, tạp chí ở nước ta trong thời gian hơn mười năm đổi mới đất nước, với tiêu đề nghĩ về nhà báo trong các năm 1989-2000 được Nhà xuất bản Giáo dục xuất bản lần đầu tiên năm 1997, nay được bổ sung khá nhiều.

Phần ba: Mắt sáng, lòng trong, bút sắc - Tập hợp các bài nói, bài viết về báo chí từ năm 2001 đến năm 2006, trong thời gian tác giả làm trợ lý Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, phụ trách báo chí Tuyên giáo.

Phần bốn: Những ngày chưa xa - Trích hồi ký về nghề báo, tập hợp những bài viết của tác giả từ những ngày mới “vào nghề”, thời kỳ làm báo ở tuyến lửa, đến làm báo thời đổi mới.

Ngoài ra, sách còn có phần Phụ lục gồm những bài viết của bạn bè, đồng nghiệp về tác giả.

Những bài nói, bài viết trong sách đề cập đến nhiều khía cạnh quan trọng của nghề làm báo, từ thực tiễn mà nêu lên những vấn đề lý luận nghiệp vụ vừa sâu sắc vừa mới mẻ. Đó còn là “mấy lời tâm sự” của một người làm báo chuyên nghiệp trải hơn năm mươi năm kinh nghiệm trước những biến đổi lớn lao của đất nước, của đời người và của nghề nghiệp. Là những lời nhắn gửi sâu sắc và tâm huyết đến các nhà báo trẻ về bản lĩnh, đạo đức và lương tâm của người làm báo

Mắt sáng, lòng trong, bút sắc là cuốn sách quý, không chỉ đối với những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy và học tập về báo chí, nhất là ở bậc đại học và trên đại học mà còn là một tài liệu không thể thiếu của những người đang hằng ngày trực tiếp hoạt động và quản lý báo chí ở Trung ương và địa phương.

Sách do Nhà xuất bải Giáo dục phát hành năm 2007 và hiện có tại Thư viện tỉnh Lào Cai, xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.

Phòng Thông tin thư mục và xây dựng phong trào

 

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 35 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
1321173

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.