LỄ HỘI XUỐNG ĐỒNG Ở TẢ VAN

Nếu bạn từng đến Sapa vào tháng giêng âm lịch, khi những cánh hoa đào phai mong manh đặc trưng của vùng cao Tây Bắc đã hao gầy, khi những trái đào non nhỏ bé như những búp lá xinh xinh ướt đẫm sương mai và mây núi bừng thức giấc cùng mùa xuân ngập tràn sức sống, đó chính là lúc ở xã Tả Van diễn ra Lễ hội xuống đồng của đồng bào dân tộc Giáy (được tổ chức vào ngày Thìn đầu tiên của tháng giêng hàng năm).

Lễ hội xuống đồng (tiếng địa phương là Roóng Poọc) có từ khi nào không ai hay biết, chỉ nghe người già kể lại là khi còn bé lắm đã theo ông bà cha mẹ tham gia lễ hội. Lễ hội mở ra tưng bừng để chào đón một năm mới và cầu nguyện cho ngày mùa bội thu.

Từ sáng sớm tinh mơ khi sương trắng còn mù mịt giăng mờ trên những lối mòn, người Mông, Dao đỏ, Giáy, Tày… đã đổ dồn về Tả Van- thung lũng Mường Hoa để cùng hòa vào lễ hội. Các sản vật đặc trưng của địa phương như bánh ngô xốp, mèn mén, ngô khoai xen lẫn những quả trứng gà luộc nhuộm màu xanh, vàng, đỏ, tím bày la liệt trông rất vui mắt. Người người mang rượu trong những chiếc sừng trâu để đến lễ hội uống cho thật say, hễ cứ thấy khách lạ là đám đông ba bốn người giữ lại đổ cho khách một “sừng” để cùng “say với nhay chi thêm vui cái hội”. Hàng thổ cẩm do những bàn tay khéo léo của cô gái Mường Hoa làm ra cũng được bày bán.

Lễ hội bắt đầu bằng bài hát cầu mùa của các cô gái người Giáy. Những cô gái đẹp nhất trong vùng được chọn từ trước sẽ dâng nước cúng đựng trong các vỏ quả bầu. Đây được coi là nước thiêng, phải lấy từ suối giàng đầu nguồn. Những người già trong bản sẽ cung kính nâng cao những quả bầu đựng nước thiêng, cầu mong nước từ “mương trời” tưới khắp trần gian, cho con suối đầy nước trong, cho mùa màng bội thu.

Thầy mo sẽ thay mặt bản làng khấn vái rồi tưới nước ra khắp nơi, mọi người cùng nhau hứng nước hy vọng may mắn đến… Các cô gái Giáy xinh tươi trong bộ áo váy xanh, hồng dùng nước phẩm màu đỏ tươi quệt lên má những người dự lễ để cầu chúc cho mọi người gặp nhiều may mắn.

Những nghi lễ cổ truyền, những trò chơi dân gian, những điệu múa đắm say đã níu giữ bước chân du khách… Tất cả hòa cùng hồn xuân ấm áp… hòa cùng men rượu say nồng quyến luyến cùng những cánh đào phai mong manh nhẹ bay trong gió…

 

Nguồn: Tạp chí Du lịch. - 2017. - Số Xuân. -Tr. 117

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 69 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
1317493

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.