Năm du lịch quốc gia 2017 Lào Cai – Tây Bắc:Thời cơ, vận hội mới để trở thành trọng điểm du lịch của quốc gia và quốc tế

Năm 2017, Du lịch Lào Cai đặt ra nhiều mục tiêu cụ thể, phấn đấu đón 3.100.000 lượt khách, trong đó, khách quốc tế 760.000 lượt, khách nội địa 2.340.000 lượt, mang về tổng doanh thu ước đạt 7.800 tỷ đồng. Để cụ thể hóa được những con số này, đồng thời tạo tiền đề cho du lịch Lào Cai cất cánh, thì điểm mấu chốt là phải tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia (NDLQG) 2017 - Lào Cai - Tây Bắc.

Năm DLQG 2017 cơ hội đột phá phát triển 

Được lựa chọn là địa phương đăng cai tổ chức sự kiện thường niên lớn nhất của ngành Du lịch Việt Nam – NDLQG, với tỉnh Lào Cai nói chung và du lịch địa phương nói riêng, có thể nói đó là “nước đi” quan trọng trên bàn cờ chiến lược xây dựng tỉnh Lào Cai trở thành một trong những địa phương trọng điểm du lịch quốc gia. Đồng thời, sự kiện này như một cuộc “thử sức” về năng lực quản lý điều hành, cũng như khả năng khai thác, biến tiềm năng du lịch trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội của chính quyền các cấp, các ngành chức năng.

Xác định được tầm quan trọng của NDLQG, ngay từ đầu năm 2015, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức tuyên truyền sâu rộng ý nghĩa về chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch và đối ngoại của việc đăng cai tổ chức NDLQG năm 2017 tại Lào Cai. Qua đó khơi dậy lòng tự hào về truyền thống đoàn kết, nhân ái, giàu lòng mến khách của người dân, đồng thời chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để chào đón du khách. Vì vậy, ngày 10/8/2016, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 2572/QĐ-UBND, phê duyệt Đề án Năm Du lịch quốc gia 2017 - Lào Cai – Tây Bắc với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc – Northwest Colors”.

Để kịp thời phục vụ các sự kiện trong NDLQG 2017, UBND tỉnh đã chỉ đạo tập trung huy động mọi nguồn vốn ưu tiên đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch tại các khu trọng điểm như Sa Pa, thành phố Lào Cai, Bắc Hà, Bát Xát…; các công trình dự án lớn như Dự án của Tập đoàn Sun Group với 5 hạng mục (tổng số vốn đầu tư 17.800 tỷ đồng), dự án hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh công cộng tại các khu du lịch trọng điểm; hoàn thành và đưa vào sử dụng các thiết chế văn hóa: Bảo tàng tỉnh, Nhà trưng bày, Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh. Bên cạnh đó, Lào Cai đã và đang triển khai việc tổ chức các lễ hội truyền thống ở quy mô cấp tỉnh như: Lễ hội Đền Thượng, Lễ hội trên mây, Đua ngựa Bắc Hà, Lễ hội tuyết Sa Pa… khai thác các giá trị văn hóa, phong tục, tập quán, ẩm thực, các làn điệu dân ca, dân vũ; sắp xếp, quản lý các loại hình dịch vụ du lịch nhằm tạo sự thay đổi cơ bản về chất tại các trung tâm du lịch, góp phần hình thành các điểm đến và sản phẩm du lịch đặc trưng; tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch có thế mạnh như du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng. Việc tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phục vụ và văn hóa giao tiếp ứng xử cho người lao động trực tiếp và cộng đồng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ; tính chuyên nghiệp trong phục vụ du khách luôn được chú trọng. Cùng với đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát, xây dựng và chủ động triển khai các phương án bảo đảm điều kiện tốt nhất cho trước, trong và sau NDLQG 2017.

 Lào Cai kỳ vọng sự kiện NDLQG 2017 sẽ là “cơ hội vàng”, nhằm đánh thức tiềm năng du lịch, đồng thời tạo nền móng vững chắc, mang lại diện mạo mới, để du lịch phát triển bền vững, theo đó: Năm 2017, Lào Cai phấn đấu đón 3.100.000 lượt khách, trong đó, khách quốc tế 760.000 lượt, khách nội địa 2.340.000 lượt, tổng doanh thu ước đạt 7.800 tỷ đồng; tập trung nâng cao chất lượng và tổ chức khai thác các loại hình sản phẩm du lịch hiện có, đồng thời bổ sung các sản phẩm du lịch mới như du lịch sự kiện (các sự kiện tiêu biểu của NDLQG 2017); quan tâm đầu tư đồng bộ và từng bước hiện đại cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách; chú trọng cải thiện môi trường du lịch, trọng tâm là hạn chế và từng bước chấm dứt tình trạng đeo bám, ép giá, bán hàng rong, ứng xử thiếu văn minh, mất lịch sự tại các trung tâm du lịch trọng điểm.

Sẵn sàng cho NDLQG 2017

Với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc”, Lào Cai xác định tập trung quảng bá, giới thiệu hình ảnh và hành trình khám phá cung đường di sản ruộng bậc thang - Tây Bắc;  Chợ phiên vùng cao; Du lịch tâm linh dọc sông Hồng, dọc sông Đà; Du lịch sắc hoa Tây Bắc; Dấu chân huyền thoại; Chinh phục đỉnh cao. Ngoài ra, còn có một loạt hoạt động, sự kiện hưởng ứng của các tỉnh, thành phố khác như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình. Chuỗi sự kiện sẽ diễn ra suốt năm 2017 nhằm giới thiệu đến du khách vẻ đẹp văn hóa độc đáo và thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp của vùng Tây Bắc. Điểm nhấn của NDLQG 2017-Lào Cai-Tây Bắc là sự kiện Khai mạc được thể hiện qua màn biểu diễn nghệ thuật giới thiệu không gian văn hóa, các di sản văn hóa phi vật thể, di tích lịch sử vùng châu thổ sông Hồng với điểm nhấn chính là Lào Cai – Tây Bắc.

Hình ảnh mới cho du lịch Lào Cai

Là địa phương đăng cai NDLQG 2017, với việc tổ chức và phối hợp tổ chức hơn 60 sự kiện lớn, nhỏ từ Trung ương đến địa phương, Lào Cai hy vọng sẽ thu hút ngày một nhiều hơn du khách trong nước và quốc tế. Lào Cai mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các Bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ VHTTDL, quan tâm ưu tiên công tác xúc tiến du lịch cho tỉnh Lào Cai trong năm 2017 và những năm tiếp theo, nhằm xây dựng hình ảnh, thương hiệu du lịch đã được thực hiện thông qua tổ chức NDLQG 2017.

Hy vọng với sự đầu tư đồng bộ, đúng hướng chú trọng cải thiện môi trường du lịch, thu hút đầu tư hướng tới mục tiêu lâu dài, Lào Cai sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn nổi trội, là trọng điểm du lịch của quốc gia và quốc tế.

Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Lào Cai

Nguồn: http://www.baodulich.net.vn

 

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 33 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
1317463

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.