Phụ nữ dân tộc thiểu số ở Sa Pa giữ nghề truyền thống

Thứ hai - 11/09/2023 08:09 19 0

Giữa nhịp sống hối hả của thời đại 4.0, nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số ở Sa Pa (Lào Cai) vẫn bền bỉ duy trì nghề thủ công se lanh, nhuộm, dệt vải, thêu may truyền thống, lặng thầm bảo tồn di sản cho các thế hệ sau.

Mỗi họa tiết được thêu, hình tròn, đường cong hay hình xoáy trôn ốc...đều là ký hiệu thực tế. Với bà Sùng Thị Khu, những sản phẩm thổ cẩm như một bức tranh sinh động của cuộc sống, gửi gắm cả những tâm tư, tình cảm của người thêu.

Nét hoa văn thổ cẩm được tạo nên từ bàn tay người phụ nữ Mông ở Sa Pa.
Nét hoa văn thổ cẩm được tạo nên từ bàn tay người phụ nữ Mông ở Sa Pa.

"Nếu chăm chỉ thì mất khoảng 5 tháng còn không thì phải mất cả 1 năm mới xong 1 bộ trang phục. Thổ cẩm không chỉ là trang trí, đây còn là vũ khí chống lại mọi cái xấu, giúp người dân tộc chúng tôi có thêm sức mạnh, giữ gìn hạnh phúc", bà Sùng Thị Khu nói.

Phụ nữ dân tộc thiểu số ở Sa Pa giữ nghề truyền thống ảnh 2

Những sản phẩm thổ cẩm được tạo nên từ đôi bàn tay khéo léo.

Thổ cẩm khi gắn liền với những câu chuyện dân gian đã trở nên mới mẻ hơn nhiều. Vẫn là những chiếc khăn, túi, váy áo của người Mông, nhưng trong những sản phẩm của bà Sùng Thị Khu, thôn Ý Lình Hồ, xã Hoàng Liên dường như có một dòng chảy văn hóa truyền thống rất sống động.

Theo bà Khu, thổ cẩm là thước đo đánh giá sự khéo léo, cần cù của người phụ nữ. Để làm ra tấm vải thổ cẩm, người phụ nữ đã được truyền dạy từ ngày còn thơ bé, với các kỹ thuật, công đoạn tỉ mỉ, cầu kỳ. Từ nhiều đời nay, họ luôn ý thức bảo vệ văn hóa truyền thống, trong đó có kỹ thuật vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải lanh.

Phụ nữ dân tộc thiểu số ở Sa Pa giữ nghề truyền thống ảnh 3

Thị xã Sa Pa hiện có gần 30 tổ, nhóm, câu lạc bộ phát triển nghề thêu thổ cẩm.

Bà Thào Thị Sung, thôn Sín Chải, xã Hoàng liên chia sẻ: "Để vẽ sáp ong lên vải phải dùng một thanh tre nhỏ, nẹp vào thanh tre một lá đồng hình tam giác làm ngòi bút. Bút càng mỏng hoa văn vẽ càng đẹp. Trước khi vẽ thì chấm bút vào chảo sáp ong đang nóng đặt trên than hồng, dùng tay kẻ những đường thẳng trên vải".

Tâm huyết với nghề truyền thống, Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Lan Rừng đang góp phần cùng phụ nữ vùng cao nỗ lực để phát huy giá trị của thổ cẩm. Hiện công ty đang có 30 lao động làm việc thường xuyên và khoảng 200 phụ nữ dân tộc thiểu số ở Sa Pa được đặt hàng thêu thổ cẩm.

Bà Cung Thị Mai, Giám đốc Công ty cho biết: "Chúng tôi toàn tự cung tự cấp ho khách du lịch, tại đây chúng tôi gặp khó khăn trong việc ổn định việc làm cho chị em, nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm duy trì và hoàn thành việc hỗ trợ tạo việc làm ổn định.

Thị xã Sa Pa hiện có gần 30 tổ, nhóm, câu lạc bộ phát triển nghề thêu thổ cẩm, với hàng trăm hội viên. Những người phụ nữ dân tộc thiểu số mộc mạc, giản dị này thật sự đã thổi “hồn” văn hóa bản địa để tạo nên sự tinh túy những sản phẩm dệt thêu thổ cẩm, sản phẩm đặc sắc của địa phương.

Nguồn tin: baolaocai.vn/phu-nu-dan-toc-thieu-so-o-sa-pa-giu-nghe-truyen-thong-post373231.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

1346/QĐ-BVHTTDL

Bộ VHTTDL Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình “Đẩy mạnh các hoạt động phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa đến năm 2030”

Thời gian đăng: 21/09/2023

lượt xem: 93 | lượt tải:58

830QĐ-BVHTTDL

Quyết định số 830/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành Chương trình bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành Thư viện

Thời gian đăng: 21/09/2023

lượt xem: 93 | lượt tải:47

03/2023/TT-BVHTTDL

Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện thi hoặc xét thăng hạng; hình thức, nội dung và xác định người trúng tuyển trong kỳ xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành thư viện, di sản văn hóa, văn hóa cơ sở, tuyên truyền viên văn hóa, ngh

Thời gian đăng: 21/09/2023

lượt xem: 89 | lượt tải:0

2114/QĐ-BVHTTDL

Ban hành Quy định về tiêu chí, tiêu chuẩn, nội dung, quy trình và định mức kinh tế-kỹ thuật trong hoạt động hỗ trợ, tư vấn về chuyên môn, nghiệp vụ thư viện và dịch vụ hỗ trợ học tập, nghiên cứu

Thời gian đăng: 21/09/2023

lượt xem: 89 | lượt tải:75

429

QUYẾT ĐỊNH PHÊ DUYỆT QUY HOẠCH MẠNG LƯỚI CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP CÔNG LẬP TRONG LĨNH VỰC VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH ĐẾN NĂM 2021, ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN NĂM 2030

Thời gian đăng: 21/09/2023

lượt xem: 944 | lượt tải:370
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây