Nâng cao ý thức rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên

Thứ hai - 01/10/2018 08:14 620 0
Kết quả lớn nhất của Đảng bộ tỉnh trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” là xây dựng đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ, phát huy dân chủ và kỷ cương, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và đảng viên.
Nâng cao ý thức rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên

 

Ðảng bộ huyện Bát Xát là “điểm sáng” trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Đảng bộ đã gắn với thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua hơn 4 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), Huyện ủy và các cấp ủy đảng đã tiến hành 71 cuộc kiểm tra 209 lượt tổ chức đảng và 177 đảng viên. Việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đã góp phần quan trọng để Đảng bộ huyện giữ vững danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”; năng lực lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương nâng lên. Năm 2016, huyện sớm hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra. Kinh tế tiếp tục duy trì tăng trưởng ở mức cao (14,8%); chuyển dịch theo hướng tích cực, thu nhập bình quân đầu người đạt 28,5 triệu đồng, vượt 1,79% so với kế hoạch; thu ngân sách trên địa bàn đạt 719 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Doanh thu thương mại, dịch vụ đạt 380 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2015; tổng sản lượng lương thực đạt trên 44.000 tấn, vượt 6% kế hoạch. Công tác cải cách hành chính, xây dựng nông thôn mới hoàn thành 100% kế hoạch và bảo đảm quốc phòng, an ninh và đối ngoại…

Cán bộ Ban Tổ chức Huyện ủy Bát Xát trao đổi nghiệp vụ.

Đối với Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) đã tạo chuyển biến quan trọng về nhận thức, tư tưởng, ý thức rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị. Để thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), Đảng bộ đã mở các hội nghị và lớp nghiên cứu Nghị quyết cho cán bộ, đảng viên và chỉ đạo chặt chẽ, nghiêm túc việc học tập, quán triệt Nghị quyết ở các cấp, tạo thống nhất về nhận thức, ý chí, quyết tâm thực hiện Nghị quyết; gắn thực hiện Nghị quyết với việc học tập và làm theo Bác. Đảng bộ đã tiến hành kiểm tra, giám sát 620 lượt tổ chức đảng, 2.851 lượt đảng viên. Các cuộc kiểm tra đều có văn bản kết luận rõ ràng, chỉ rõ những ưu điểm để phát huy và khuyết điểm để sửa chữa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nhờ đó, nhiều khuyết điểm, hạn chế của tập thể và cán bộ, đảng viên ở các cấp, các ngành sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình được tiếp thu và nghiêm túc sửa chữa, khắc phục. Từ năm 2012 đến nay, Đảng bộ Khối có trên 90% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và Đảng bộ liên tục đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”; nhiều đảng viên và tổ chức đảng được Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Đảng bộ Khối biểu dương, khen thưởng…

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo tỉnh, các cấp ủy, các ngành, địa phương, đơn vị đã triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) một cách nghiêm túc và đạt được những kết quả quan trọng. Bằng cách làm sáng tạo, Tỉnh ủy đề ra các bước, như xây dựng dự thảo bản kiểm điểm của tập thể và cá nhân trước rồi mới tổ chức lấy ý kiến cán bộ, đảng viên theo quy định trước khi tiến hành kiểm điểm chính thức. Qua đó, tạo thuận lợi cho các tổ chức và cá nhân nghiên cứu, tham gia đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng, sát với tình hình; giúp nhận diện những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các tổ chức đảng trực thuộc tiến hành kiểm điểm nghiêm túc, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình, phát huy dân chủ, đoàn kết thống nhất. Từ đó, nhiều khuyết điểm, hạn chế của tập thể và cá nhân đã được sửa chữa, khắc phục; góp phần làm trong sạch nội bộ Đảng, đồng thời ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình tập thể, cá nhân ở các cấp, kết hợp với công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, thanh tra, kiểm tra của Nhà nước và công tác điều tra, truy tố, xét xử công khai, nghiêm khắc đối với những cán bộ, đảng viên vi phạm nghiêm trọng Điều lệ Đảng, pháp luật của Nhà nước đã có tác dụng cảnh báo, răn đe và phòng ngừa sai phạm; siết lại kỷ cương, kỷ luật và tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng.

Kết quả bước đầu trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) đã giúp đội ngũ cán bộ, đảng viên không ngừng nâng cao năng lực, phẩm chất để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Đây cũng là điều kiện quan trọng để toàn hệ thống chính trị nghiêm túc đánh giá lại những việc đã làm được và chưa được, từ đó có những giải pháp thực hiện trong thời gian tới nhằm tiếp tục tạo sự tin tưởng, đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

                                                                                                                                                                                         LA VĂN TUẤT

Nguồn tin: Báo Lào cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

16/2023/TT-BVHTTDl

Thông tư ban hành quy định tiêu chí, tiêu chuẩn chất lượng, định mức kinh tế kỹ thuật và hướng dẫn triển khai thực hiện

Thời gian đăng: 14/04/2024

lượt xem: 185 | lượt tải:47

16/2023/TT-BVHTTDL

Thông tư 16/2023/TT-BVHTTDL

Thời gian đăng: 14/04/2024

lượt xem: 35 | lượt tải:9

25/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết số 25/2023/NQ-HĐND Bổ sung điểm c khoản 2 Điều 9 của quy định về các loại phí

Thời gian đăng: 14/04/2024

lượt xem: 164 | lượt tải:33

07/2023/TT-BVHTTDL

Thông tư 07/2023/TT-BVHTTDL

Thời gian đăng: 14/04/2024

lượt xem: 38 | lượt tải:9

1346/QĐ-BVHTTDL

Bộ VHTTDL Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình “Đẩy mạnh các hoạt động phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa đến năm 2030”

Thời gian đăng: 14/04/2024

lượt xem: 319 | lượt tải:139
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây