Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Thứ sáu - 29/01/2021 09:40 37 0

Theo ông Đàm Quang Vinh, Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai, năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19, nhưng công tác thanh tra trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả tích cực.

Các lãnh đạo Thanh tra tỉnh Lào Cai tặng hoa nhân dịp chia tay cán bộ chuyển công tác. Ảnh: Nam Dũng
Các lãnh đạo Thanh tra tỉnh Lào Cai tặng hoa nhân dịp chia tay cán bộ chuyển công tác. Ảnh: Nam Dũng

Việc triển khai các cuộc thanh tra đảm bảo đúng nội dung, yêu cầu và định hướng; kết luận, kiến nghị xử lý khách quan, chính xác, kịp thời và khả thi; việc phối hợp trao đổi thông tin trong ngành Thanh tra được quan tâm.

Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện xử lý vi phạm, kiến nghị chấn chỉnh khắc phục những bất cập, sơ hở trong quản lý, thực hiện chính sách pháp luật. Công tác giám sát, thẩm định, xử lý sau thanh tra được tăng cường dó đó các kết luận thanh tra được thực hiện có hiệu quả.

Thu hồi sau thanh tra đạt 100%

Theo Báo cáo số 130/BC-UBND của tỉnh Lào Cai về tổng kết 5 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Lào Cai, toàn tỉnh có 1.700 tổ hòa giải, hoạt động tại trên 1.800 thôn bản, tổ dân phố với gần 8.200 hòa giải viên. Các thành viên tham gia tổ hòa giải ở thôn bản, tổ dân phố gồm có tổ trưởng hoặc tổ phó, Mặt trận thôn, tổ chức đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân… Công tác bồi dưỡng, tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên, tổ chức hội thi hòa giải viên giỏi cũng được quan tâm.

Kết quả cho thấy, sau 5 năm thực hiện luật, các tổ hòa giải trong tỉnh đã hòa giải trên 6.200 vụ việc. Trong đó, hòa giải thành công gần 5.200 vụ việc (đạt tỷ lệ trên 83%). Các vụ việc tập trung chủ yếu là liên quan đến lĩnh vực đất đai, giải phóng mặt bằng, quan hệ dân sự, hôn nhân gia đình... Số vụ hoà giải thành ngày càng tăng đã hỗ trợ đắc lực cho chính quyền địa phương trong việc giải quyết trực tiếp những vụ việc vi phạm pháp luật, tranh chấp nhỏ trong nhân dân, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, hạn chế đơn thư, khiếu nại vượt cấp; giữ gìn tình đoàn kết thôn xóm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong cộng đồng dân cư. 

Các cấp, các ngành, cơ quan thanh tra đã tăng cường các biện pháp đôn đốc, xử lý thu hồi sai phạm phát hiện qua thanh tra. Trong đó, riêng Thanh tra tỉnh Lào Cai năm 2020 đã ban hành 41 kết luận thanh tra với số tiền phát hiện phải thu hồi về tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh là 10,54 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, đã thu hồi được 10,54 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch.

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh Lào Cai tiếp tục đôn đốc thu hồi các kết luận thanh tra từ năm 2017 đến nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai, cụ thể: Tổng số tiền phải đôn đốc, thu hồi là hơn 50 tỷ đồng.

Số đã đôn đốc thu hồi được tính đến ngày 15/12/2020 là hơn 20 tỷ đồng. Đặc biệt năm 2020 đã đôn đốc thu hồi nộp đủ số tiền phải đôn đốc đạt 100% số phải thu và số tiền còn phải đôn đốc còn lại khoảng 30 tỷ đồng.

Có được kết quả đó là do công tác chỉ đạo, điều hành được thực hiện đảm bảo đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan thanh tra hành chính cũng như hoạt động thanh tra chuyên ngành.

Hoạt động thanh tra đã được tổ chức tốt, bám sát chương trình kế hoạch được lãnh đạo các cấp, các ngành phê duyệt và chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ. Các cuộc thanh tra được thực hiện đảm bảo về nội dung, kết luận khách quan, xử lý vi phạm qua thanh tra kiên quyết, đúng chính sách pháp luật.

Thực hiện 133 cuộc thanh tra hành chính

Năm 2020, toàn ngành Thanh tra tỉnh Lào Cai đã triển khai thực hiện 133 cuộc thanh tra hành chính (giảm 5 cuộc thanh tra so với năm 2019) với 365 đơn vị được thanh tra, trong đó có 100 cuộc thanh tra theo kế hoạch và 33 cuộc thanh tra đột xuất. Đến thời điểm hiện tại đã ban hành được 109 kết luận thanh tra.

Công tác thanh tra tập trung chủ yếu ở lĩnh vực đất đai (trong đó có 5 cuộc thanh tra đột xuất), liên quan đến một số dự án có những vấn đề tồn đọng trong thời gian dài. Qua thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất như: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhưng phần lớn diện tích đó lại chưa được thống kê, bồi thường, giải phóng mặt bằng; quản lý sử dụng diện tích đất được giao không đúng quy định…

lc2
Chợ du lịch Lào Cai - nơi đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều của các tiểu thương. Ảnh: Nam Dũng

Qua thanh tra đã xác định có 85 đơn vị có vi phạm với tổng sai phạm về tiền là 19,1 tỷ đồng (giảm 75% so với năm 2019), trong đó kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước 11,1 tỷ đồng và đã thu hồi xong số tiền này.

Riêng Thanh tra tỉnh Lào Cai là cơ quan có kết quả thanh tra hành chính cao nhất với số tiền sai phạm phát hiện là 10,01/11,1 tỷ đồng.

Theo Thanh tra tỉnh Lào Cai, nguyên nhân sai phạm chủ yếu được phát hiện thông qua công tác thanh tra diện rộng về sử dụng quỹ bảo hiểm y tế theo chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ do chi khám, chữa bệnh không đúng quy định và tiền công khám, chữa bệnh của các đơn vị cấp xã, phường chưa đối trừ với chi phí thường xuyên của nguồn ngân sách và việc thực hiện nghĩa vụ với ngân sách tại một số đơn vị và xây dựng cơ bản, giảm trừ sau thanh tra…

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Lào Cai cũng tiến hành thanh tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định của pháp luật về thanh tra tại các đơn vị như: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông và Xây dựng; UBND huyện Bắc Hà, UBND thị xã Sa Pa, UBND huyện Bảo Yên. Đến nay các đoàn thanh tra đã kết thúc thanh tra trực tiếp và ban hành được 6 kết luận còn 1 đoàn đang tiếp tục thực hiện thanh tra.

“Bên cạnh nhưng ưu điểm đã đạt được, tại một số đơn vị việc triển khai kế hoạch thanh tra còn chậm (mặc dù một phần nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch Covid-19), việc xây dựng báo cáo, kết luận thanh tra chất lượng còn chưa cao; vẫn còn chồng chéo trong hoạt động thanh tra với Kiểm toán Nhà nước” - Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai phân tích. 

Khi được hỏi về phương hướng nhiệm vụ trong năm tới, ông Đàm Quang Vinh cho biết: Thanh tra tỉnh Lào Cai tiếp tục thực hiện triển khai các cuộc thanh tra theo kế hoạch gắn với thanh tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng tiêu cực được dư luận quan tâm; có đơn thư khiếu nại, tố cáo hoặc Thanh tra Chính phủ giao.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác giám sát, thẩm định kết quả thanh tra, đảm bảo các cuộc thanh tra khách quan, chất lượng, hiệu quả, không tiêu cực, đúng tiến độ; thực hiện công khai kết luận thanh tra; tăng cường đôn đốc thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra gắn với triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 33 ngày 27/3/2015 của Chính phủ quy định việc thực hiện kết luận thanh tra. Tiếp tục thực hiện quy chế phối hợp cung cấp thông tin về kết quả xử lý sau thanh tra.

Tổ chức phối hợp với các ngành có liên quan thực hiện chương trình công tác thanh tra năm 2021 và theo dõi, kiểm tra các huyện, thành phố, thị xã cũng như các sở, ngành thực hiện tốt kế hoạch thanh tra năm 2021. 

Nam Dũng

Nguồn tin: thanhtra.com.vn/thanh-tra/hoat-dong-nganh/hoan-thanh-xuat-sac-nhiem-vu-duoc-giao-176278.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 749 | lượt tải:173

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 722 | lượt tải:163

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 702 | lượt tải:177

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 694 | lượt tải:171

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 787 | lượt tải:198
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây