THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI

https://thuvientinhlaocai.vn


Nông dân Bản Cam tìm hướng thoát nghèo từ cây trồng mới

Với mục đích chuyển đổi cây trồng, giúp nông dân phát triển kinh tế, Hội Nông dân thành phố Lào Cai đã triển khai trồng thí điểm cây măng bói - đặc sản của Văn Bàn - tại thôn Bản Cam, xã Thống Nhất.
Cây măng bói được trồng thí điểm tại thôn Bản Cam.                   (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Từ lâu, người tiêu dùng trong tỉnh cũng như thành phố Lào Cai đã biết đến cây măng bói được trồng nhiều ở huyện Văn Bàn, một loại thực phẩm an toàn, dễ chăm sóc, thích hợp với thổ nhưỡng của nhiều địa phương và được người tiêu dùng ưa chuộng, mang lại lợi ích kinh tế cao. Kỹ thuật trồng cây măng bói không quá phức tạp. Từ năm thứ 3 trở đi, măng đã cho thu hoạch ổn định từ 15 đến 20 kg tươi/khóm. Trên thị trường, giá măng bói từ 10.000 - 15.000 đồng/kg.
Để xây dựng thành công mô hình này, Hội Nông dân thành phố Lào Cai đã tổ chức cho hội viên nông dân thôn Bản Cam đi tham quan, học tập kỹ thuật trồng cây măng tại huyện Văn Bàn, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng khảo sát thổ nhưỡng, khí hậu để có thể đưa giống cây về trồng tại Bản Cam.

Sau một thời gian nghiên cứu và tìm hiểu, tháng 11/2020, Hội Nông dân thành phố Lào Cai đã hỗ trợ hộ ông Phùng Ồng Phin ở thôn Bản Cam về giống và hướng dẫn kỹ thuật để trồng 0,7 ha măng. Ông Phin cho biết: Đất đồi của gia đình trước kia trồng một số loại cây nhưng không mang lại lợi ích kinh tế nên rất hoang phí đất. Sau khi được Hội Nông dân thành phố Lào Cai hỗ trợ chuyển đổi cây trồng, gia đình đã mạnh dạn nhận trồng thí điểm. Tôi hy vọng cây măng sẽ phù hợp với thổ nhưỡng, sớm cho măng, mang lại lợi ích kinh tế để thay thế những cây kém hiệu quả. Nếu cây măng mang hiệu quả, tôi sẽ chia sẻ kỹ thuật trồng và động viên các hộ trong thôn nhân rộng trên đất rừng Bản Cam.

Sau 6 tháng, diện tích cây măng bói trồng thí điểm đang phát triển tốt. Hội Nông dân thành phố Lào Cai tiếp tục phối hợp với Hội Nông dân xã Thống Nhất theo dõi sát sao sự phát triển của cây để kịp thời khuyến cáo hội viên chăm sóc đúng quy trình. Thời gian tới, mô hình sẽ được triển khai giai đoạn 2, Hội Nông dân thành phố Lào Cai tiếp tục cung cấp giống để mở rộng diện tích theo quy hoạch. Bà Lương Thị Tuyết Mai, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thống Nhất cho biết: Sau sáp nhập, xã Thống Nhất có quỹ đất rộng, nhất là đất lâm nghiệp, tuy nhiên, kinh tế lâm nghiệp chiếm tỷ lệ nhỏ trong cơ cấu kinh tế chung. Việc đưa các giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao như cây măng bói để hỗ trợ người dân phát triển kinh tế là hướng đi đúng, hứa hẹn đem lại thu nhập cao và ổn định cho nông dân trong thôn cũng như toàn xã.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây