THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI

https://thuvientinhlaocai.vn


Bảo Hà: Nhiều khó khăn “về đích” nông thôn mới

 Theo kế hoạch, năm 2021 xã Bảo Hà (Bảo Yên) sẽ “về đích” nông thôn mới. Tuy nhiên, Bảo Hà đang đối mặt với nhiều khó khăn, nếu không sớm bố trí nguồn lực đầu tư thực hiện một số tiêu chí thì có thể sẽ “lỡ hẹn”.

 

Tính đến hết tháng 3/2021, xã Bảo Hà mới đạt 11/19 tiêu chí, 8 tiêu chí chưa đạt gồm hộ nghèo, nhà ở dân cư, môi trường và an toàn thực phẩm, thu nhập, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, giao thông. Trong 8 tiêu chí chưa đạt, xã lo nhất là tiêu chí trường học. Ông Nguyễn Ngọc Hưng, Chủ tịch UBND xã Bảo Hà cho biết: 7 tiêu chí đã ở mức gần đạt chuẩn, riêng tiêu chí trường học cần nguồn lực lớn để đầu tư để có thêm ít nhất 3 trường học đạt chuẩn quốc gia.

IMG 4960
Việc tổ chức dạy và học của Trường Mầm non Hoa Sen gặp nhiều khó khăn do chưa đạt chuẩn quốc gia.

Trên địa bàn xã Bảo Hà hiện có 7 trường học, mới có 2 trường đạt chuẩn quốc gia là Trường Tiểu học số 1 xã Bảo Hà và Trường THPT số 2 huyện Bảo Yên. Theo Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới, để đạt tiêu chí trường học thì tỷ lệ trường học các cấp: Mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia phải đạt từ 70% trở lên. Như vậy, ít nhất xã Bảo Hà cần thêm 3 trường học đạt chuẩn quốc gia. Mặc dù số lượng trường học cần đạt chuẩn quốc gia không nhiều nhưng qua rà soát 5 trường học chưa đạt chuẩn, thậm chí cả trường đã đạt chuẩn quốc gia là Trường Tiểu học số 1 xã Bảo Hà cho thấy tất cả đều thiếu thốn về cơ sở vật chất.

Trường Mầm non Hoa Sen có tổng diện tích 1.500 m2, hiện có 7 lớp học với 240 học sinh. Theo Thông tư số 13 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học thì cơ sở vật chất của Trường Mầm non Hoa Sen hiện không đạt. Do trường xây dựng sát khu dân cư nên chật hẹp, mặt bằng của trường không vuông vắn, chỗ thu vào, chỗ phình ra do không gian đến đâu, trường xây dựng đến đó. Thậm chí, ngay sát sân chơi của trẻ là bể nước sinh hoạt của hộ dân. Lo mất an toàn cho trẻ, nhà trường đề nghị chủ nhà làm hàng rào bằng lưới thép quây quanh bể nước. Khu hoạt động thiên nhiên cũng chỉ được vài m2, 3 - 4 học sinh chơi là không còn chỗ cho học sinh khác. Cô giáo Lục Thị Mỹ Lệ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Sen cho biết: Do diện tích chật hẹp nên mọi hoạt động học tập, vui chơi của trẻ đều gặp khó khăn. Sân chơi cho trẻ chỉ có 300 m2, nhà trường phải bố trí xen kẽ giữa các lớp; giờ thể dục chỉ bố trí được 3 lớp ngoài sân chơi, còn 4 lớp phải tập trong lớp học. Để Trường Mầm non Hoa Sen đạt chuẩn quốc gia, cần đầu tư xây dựng 40 phòng (gồm khối phòng hành chính quản trị; khối phòng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ; khối phòng tổ chức ăn của trẻ; khối phòng phụ trợ) và 3 công trình hạ tầng kỹ thuật (cấp nước sinh hoạt, cấp điện và phòng cháy, chữa cháy) với tổng kinh phí hơn 26 tỷ đồng, hoàn toàn bằng ngân sách tỉnh. “Không chỉ lo nguồn lực đầu tư, trường còn lo quỹ đất xây dựng thêm các khối phòng xung quanh trường được bao bọc bởi nhà dân”, Hiệu trưởng Lục Thị Mỹ Lệ nói.

Mặc dù đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 từ năm học 2014 - 2015 nhưng theo các thông tư mới đây của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các điều kiện của Trường Tiểu học số 1 xã Bảo Hà đều lỗi thời và không đáp ứng được yêu cầu. Diện tích của trường có 3.000 m2 nhưng có tới 402 học sinh, chưa kể theo Đề án đưa học sinh các lớp 3, 4, 5 từ điểm trường lẻ về trường chính, số học sinh sẽ tăng nhiều. Mặc dù số học sinh/lớp không vượt theo quy định Thông tư 28 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng diện tích lớp học không đảm bảo. Cô giáo Nguyễn Thị Thùy Dương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 xã Bảo Hà cho biết: Trường thiếu hầu hết phòng học bộ môn (Tiếng Anh, Âm nhạc, Mỹ thuật, Khoa học công nghệ, phòng đa chức năng); các phòng hỗ trợ học tập (thư viện, kho thư viện, tư vấn học đường, hoạt động đội, truyền thống) và các phòng phụ trợ (phòng họp, phòng nghỉ giáo viên, phòng y tế, nhà kho). Điều lo lắng nhất của nhà trường chính là việc thiếu các phòng sẽ khó thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 5. Do thiếu phòng nên “cái khó ló cái khôn”, trường phải sắp xếp 3 cán bộ quản lý làm việc chung 1 phòng; ngăn nhà đa năng làm phòng chứa thiết bị, đồ dùng học tập, thư viện; sử dụng loa kéo để dạy âm nhạc tại lớp; xem thời tiết để tổ chức học mỹ thuật ngoài trời.

Ngoài ra, các trường: TCHS số 1 xã Bảo Hà, PTDT bán trú THCS Bảo Hà, Tiểu học số 2 xã Bảo Hà đều trong tình trạng chung, cơ sở vật chất và các điều kiện giáo dục thiếu thốn và không đảm bảo yêu cầu giáo dục.

“Do nguồn lực đầu tư các trường học trên địa bàn để đạt chuẩn quốc gia rất lớn và hoàn toàn bằng ngân sách tỉnh quản lý nên việc đạt tiêu chí trường học phụ thuộc vào sự đầu tư của tỉnh”, Chủ tịch UBND xã Bảo Hà Nguyễn Ngọc Hưng nhấn mạnh.

Nguồn tin: baolaocai.vn/bai-viet/210799-bao-ha-nhieu-kho-khan-ve-dich-nong-thon-moi

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây