Giới thiệu sách Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11: Những trang sách viết về Thầy, Cô!

Thứ hai - 14/11/2022 10:10 275 0
Giới thiệu sách Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11: Những trang sách viết về Thầy, Cô!
“Tôn sư trọng đạo” là một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Vì vậy, ngày 20 tháng 11 hàng năm được coi như một ngày hội của ngành giáo dục Việt Nam. Nhân Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (1982-2022), để tôn vinh, tri ân công lao dạy dỗ của người giáo viên, Thư viện tỉnh Lào Cai trân trọng gửi đến quí bạn đọc những trang sách viết về Thầy, Cô.
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến sự nghiệp trồng người. Điều mong muốn suốt cuộc đời của Bác là: “Xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”. Bởi vậy Người nói: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Những mẩu chuyện trong Bác Hồ với sự nghiệp trồng người là một di sản vô cùng quý báu của dân tộc ta. Tập sách Bác Hồ với sự nghiệp trồng người do Nhà xuất bản Dân Trí ấn hành gồm hơn 100 câu chuyện được nhóm biên soạn tuyển chọn trong hàng ngàn hồi ức, hồi ký, chuyện kể của những người từng được sống làm việc với Bác và từng được gặp Bác, được ghi chép lại in trong hàng trăm cuốn sách, bài báo như: Bác Hồ giáo dục cán bộ tin yêu dân để được dân tin yêu; Bác Hồ động viên cán bộ vượt khó; Lời Bác Hồ dạy tôi ở báo Việt Nam độc lập; Bác Hồ với thanh niên, học sinh và thiếu niên nhi đồng Thủ đô; Bác tự học và dạy học; Bác Hồ chăm lo đến sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà... Bác Hồ với sự nghiệp trồng người sẽ là món ăn tinh thần bồi dưỡng tri thức quý báu cho bạn đọc, đặc biệt là học sinh, sinh viên và giáo viên nhà trường.
Và với mục tiêu thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước về đổi mới giáo dục và đào tạo; góp phần xây dựng nền giáo dục Việt Nam phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân; giáo dục con người yêu gia đình, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào; sống tốt và làm việc hiệu quả; Tạo hành lang pháp lý cho việc xây dựng nền giáo dục Việt Nam là nền giáo dục mở, thực học, thực nghiệp, dạy tốt, học tốt, quản lý tốt; có cơ cấu và phương thức giáo dục hợp lý, gắn với xây dựng xã hội học tập; bảo đảm các điều kiện nâng cao chất lượng. Vì vậy, việc ban hành Luật Giáo dục mới, thay thế Luật Giáo dục năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) là cần thiết. Và Luật giáo dục (sửa đổi, bổ sung) và các văn bản hướng dẫn: Gồm 9 chương và 115 điều, cụ thể như sau:
Chương I: Những điều quy định chung gồm 22 điều (Từ điều 1 đến điều 22):
Chương II: Hệ thống giáo dục quốc dân gồm 24 điều (Từ điều 23 đến điều 46): Chương III: Nhà trường, trường chuyên biệt và cơ sở giáo dục khác gồm 18 chương (Từ điều 47 đến điều 65):
Chương IV: Nhà giáo gồm 13 điều ( Từ điều 66 đến điều 79)
Chương V: Người học gồm 9 điều (Từ điều 80 đến điều 88):
Chương VI: Trách nhiệm của nhà trường, gia đình và xã hội trong giáo dục gồm 6 điều (Từ điều 89 đến điều 94):
Chương VII: Đầu tư và tài chính trong giáo dục gồm 9 điều (Từ điều 95 đến điều 103):
Chương VIII: Quản lý nhà nước về giáo dục gồm 12 điều (Từ điều 104 đến điều 112):
Chương IX: Điều khoản thi hành gồm 03 điều (Từ điều 113 đến điều 115):  
Để tri ân công ơn của Thầy, Cô, chúng ta không thể không nói về cuốn sách Chu Văn An- Gương mặt người thầy do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành- Ông được coi là người thầy của mọi thời đại, nhà giáo lỗi lạc của Việt Nam, đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp dạy học, với triết lý giáo dục nhân văn, không phân biệt giàu nghèo, học đi đôi với thực hành, học suốt đời để biết, để làm việc và cống hiến cho xã hội. Tư tưởng đó của ông không những có ảnh hưởng tới nhiều thế hệ người Việt Nam mà còn góp phần phát triển các giá trị nhân văn trong khu vực. Quan điểm giáo dục của ông có những giá trị tiến bộ vượt thời đại, gần gũi với mục đích giáo dục của thế giới hiện nay. Chu Văn An- Gương mặt người thầy với hình ảnh người thầy đức độ Chu Văn An với sự gương mẫu, nghiêm khắc luôn hết lòng dạy bảo học trò được thể hiện rõ nét. Ông có rất nhiều học trò, trong số đó có những học trò làm quan lớn như: Phạm Sư Mạnh, Lê Quát… nhưng khi họ có điều gì chưa đúng, ông vẫn nghiêm khắc dạy bảo. Không chỉ là một người thầy đức độ, Chu Văn An còn được biết đến là một người thẳng thắn, cương trực. Câu chuyện ông dâng “Thất trảm sớ” với nội dung xin chém 7 tên nịnh thần đã gây ra tiếng vang lớn. Đọc Chu Văn An- Gương mặt người thầy sẽ giúp chúng ta có cái nhìn chân thực và sâu sắc hơn về một nhân vật lịch sử, một nhà giáo mẫu mực đã góp phần xây dựng truyền thống hiếu học và tinh thần yêu nước của dân tộc. Thầy giáo Chu Văn An mãi là tấm gương sáng được người đời sau kính trọng.
Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Lào Cai, trân trọng giới thiệu cùng quí bạn đọc!

Nguồn tin: Đ.Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

1346/QĐ-BVHTTDL

Bộ VHTTDL Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình “Đẩy mạnh các hoạt động phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa đến năm 2030”

Thời gian đăng: 21/09/2023

lượt xem: 93 | lượt tải:58

830QĐ-BVHTTDL

Quyết định số 830/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành Chương trình bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành Thư viện

Thời gian đăng: 21/09/2023

lượt xem: 94 | lượt tải:47

03/2023/TT-BVHTTDL

Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện thi hoặc xét thăng hạng; hình thức, nội dung và xác định người trúng tuyển trong kỳ xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành thư viện, di sản văn hóa, văn hóa cơ sở, tuyên truyền viên văn hóa, ngh

Thời gian đăng: 21/09/2023

lượt xem: 89 | lượt tải:0

2114/QĐ-BVHTTDL

Ban hành Quy định về tiêu chí, tiêu chuẩn, nội dung, quy trình và định mức kinh tế-kỹ thuật trong hoạt động hỗ trợ, tư vấn về chuyên môn, nghiệp vụ thư viện và dịch vụ hỗ trợ học tập, nghiên cứu

Thời gian đăng: 21/09/2023

lượt xem: 89 | lượt tải:75

429

QUYẾT ĐỊNH PHÊ DUYỆT QUY HOẠCH MẠNG LƯỚI CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP CÔNG LẬP TRONG LĨNH VỰC VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH ĐẾN NĂM 2021, ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN NĂM 2030

Thời gian đăng: 21/09/2023

lượt xem: 944 | lượt tải:370
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây