Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy: Tập trung hoàn chỉnh dự án Luật Thư viện trình Quốc hội trong tháng 10/2019

Thứ tư - 10/07/2019 09:52 698 0
- Sáng ngày 08/7, Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức sơ kết kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm và triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.
Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện báo cáo tại buổi sơ kết
Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện báo cáo tại buổi sơ kết

Tham dự và chỉ đạo cuộc họp có bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng các lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên Vụ Thư viện.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, Vụ Thư viện đã triển khai và hoàn thành các nhiệm vụ được giao theo đúng tiến độ.

Trong công tác quản lý nhà nước về thư viện đã có nhiều tín hiệu tích cực, hoàn chỉnh hồ sơ Dự án Luật Thư viện hoàn thành đúng tiến độ trình Quốc hội cho ý kiến góp ý tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch đến năm 2021, định hướng đến năm 2030, trong đó có thiết chế thư viện đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019 được tổ chức, thu hút 536.557 bài dự thi trong cả nước, góp phần khơi dậy, lan tỏa niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ. Sau cuộc thi cũng có các hoạt động để các Đại sứ văn hóa đọc kết nối, tương tác, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Vụ cũng đã thực hiện triển khai hai Đề án của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các chương trình phối hợp công tác với các Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ GDĐT, Bộ Công an… về công tác thư viện. 

Cùng với đó, Vụ đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa hoạt động thư viện, kết nối với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc triển khai vận động tài trợ Dự án Cảm ơn thư viện nhỏ cho hệ thống thư viện Việt Nam, dự án xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện (dự kiến Vingroup sẽ hỗ trợ trao tặng 31 xe thư viện lưu động chương trình Ánh sáng tri thức cho 31 tỉnh)…

Hoạt động sự nghiệp của Vụ Thư viện đã có nhiều đổi mới, tích cực chủ động, sáng tạo triển khai các dịch vụ mới, đẩy mạnh hiện đại hóa thư viện từng bước đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người dân tại địa phương, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Hệ thống thư viện địa phương đã đạt và vượt chỉ tiêu về lượt bạn đọc, lượt tài liệu phục vụ, luân chuyển sách báo, các thư viện liên tục đổi mới hoạt động thư viện, tăng cường thu hút bạn đọc đến cũng như đưa sách đến cộng đồng, phục vụ bạn đọc vùng sâu vùng xa.

Tuy nhiên, Vụ trưởng Thúy Ngà cũng cho biết, tại một số địa phương chính quyền chưa thực sự quan tâm tới hoạt động thư viện. Ở một số nơi thực hiện việc sáp nhập thư viện vào các cơ quan, đơn vị khác (Đài phát thanh, Trung tâm Văn hóa…) như tại Bà Rịa- Vũng Tàu, Đồng Nai… khiến nhiều người tiếc nuối.

Trong 6 tháng cuối năm, Vụ Thư viện sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ, hoàn thiện thể chế thư viện, hoàn thiện hồ sơ Dự án Luật Thư viện trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp tới. Tiếp tục triển khai 2 Đề án, chương trình phối hợp công tác với các Bộ, ngành.

Thực hiện nhiệm vụ khoa học, ứng dụng Công nghệ thông tin, hoàn thiện, ra mắt cơ sở dữ liệu Việt Nam - Đất nước, con người; phối hợp tổ chức hội thảo khoa học Tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 vào các lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm và thư viện…

Phát biểu kết luận buổi họp, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đánh giá cao sự chỉ đạo của tập thể lãnh đạo Vụ Thư viện cũng như tinh thần trách nhiệm của lực lượng cán bộ, chuyên viên của Vụ đã cố gắng triển khai các nhiệm vụ.

Thứ trưởng bày tỏ nhất trí với các công việc Vụ đã thực hiện trong 6 tháng đầu năm cũng như kế hoạch trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019..

Trong đó, Thứ trưởng nhấn mạnh việc Vụ Thư viện phối hợp với các cơ quan, đơn vị khác hoàn thiện dự án Luật Thư viện để tháng 10/2019 trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ tám, Quốc hội Khóa XIV.

Thứ trưởng cho rằng, chặng đường sắp tới hoàn thiện dự án Dự thảo Luật Thư viện sẽ phải đối diện với những khó khăn nhất định, vì vậy mong các cán bộ đặt nhiệm vụ lên trên hết, mạnh dạn nêu quan điểm, đặt trách nhiệm lên trên tất cả.

Thứ trưởng cũng nhắc nhở, sau khi Quốc hội thông qua dự thảo Luật Thư viện sẽ phải có các văn bản hướng dẫn (Nghị định, Thông tư hướng dẫn…), vì vậy phải quyết liệt xây dựng và làm đồng thời với Dự án Luật.

 

Vân Khánh
Nguồn: http://toquoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

16/2023/TT-BVHTTDl

Thông tư ban hành quy định tiêu chí, tiêu chuẩn chất lượng, định mức kinh tế kỹ thuật và hướng dẫn triển khai thực hiện

Thời gian đăng: 14/04/2024

lượt xem: 184 | lượt tải:47

16/2023/TT-BVHTTDL

Thông tư 16/2023/TT-BVHTTDL

Thời gian đăng: 14/04/2024

lượt xem: 35 | lượt tải:9

25/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết số 25/2023/NQ-HĐND Bổ sung điểm c khoản 2 Điều 9 của quy định về các loại phí

Thời gian đăng: 14/04/2024

lượt xem: 164 | lượt tải:33

07/2023/TT-BVHTTDL

Thông tư 07/2023/TT-BVHTTDL

Thời gian đăng: 14/04/2024

lượt xem: 38 | lượt tải:9

1346/QĐ-BVHTTDL

Bộ VHTTDL Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình “Đẩy mạnh các hoạt động phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa đến năm 2030”

Thời gian đăng: 14/04/2024

lượt xem: 319 | lượt tải:139
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây