Ðọc không giới hạn

Thứ ba - 04/05/2021 08:26 18 0

Tháng 4 vừa qua là ngày hội tưng bừng, náo nhiệt với độc giả Lào Cai, bởi họ có cơ hội trải nghiệm và thỏa mãn nhu cầu đọc sách.

Hội chợ sách Alpha books là hoạt động mở màn và cũng là hoạt động xuyên suốt, gây ấn tượng mạnh với người yêu sách Lào Cai. Theo mục tiêu ban đầu của Ban Tổ chức (Thư viện tỉnh và Công ty Cổ phần Sách Alpha), trong hơn 1 tuần diễn ra hội chợ sách, các đơn vị mong muốn tìm hiểu thị trường, trưng bày, giới thiệu những cuốn sách hay và tìm hiểu văn hóa đọc của độc giả Lào Cai, nên đã đem tới đây 10 nghìn đầu sách, 120 nghìn cuốn sách thuộc các lĩnh vực: Lịch sử, kinh tế, văn hóa, xã hội, đời sống, khoa giáo, thiếu nhi, nghiên cứu… trong đó đa phần là sách với nội dung hỗ trợ phát triển bản thân dành cho học sinh, sinh viên và những người trẻ tuổi.

Hội chợ sách thu hút rất nhiều độc giả các lứa tuổi
Hội chợ sách thu hút rất nhiều độc giả các lứa tuổi

Theo anh Nguyễn Xuân Trường, đại diện truyền thông Công ty Cổ phần Sách Alpha, đây là lần đầu tiên công ty phối hợp với Thư viện tỉnh Lào Cai tổ chức Hội chợ sách tại thành phố Lào Cai, nhưng công ty đã bất ngờ vì lượng độc giả tại Lào Cai rất đông, đa đối tượng. Người dân không chỉ tới tham quan, mua sách 1 lần mà có người quay lại đến 2 - 3 lần và dẫn theo cả con, cháu để lựa chọn thêm các loại sách họ yêu thích.

Chị Hoài Thị Thu Hương, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai là độc giả tới tham quan hội chợ sách. Trước đây, chị thường đặt mua sách trên các trang mạng xã hội, nhưng tự tay lựa chọn sách vẫn là điều chị mong muốn, đặc biệt là góp phần hình thành tình yêu sách cho cô con gái 9 tuổi. Chị Hương tâm sự: Mình muốn rèn thói quen đọc sách cho các con, nhất là cô con gái út, giúp con tránh xa ti vi, điện thoại. Trước đây mình cũng tự tìm mua cho con một số loại sách, truyện nhưng lần này tranh thủ ngày nghỉ mình đưa con đi để con tự tìm những quyển con yêu thích, mong con sẽ yêu sách và thích đọc sách nhiều hơn.

Thời gian mở cửa hội chợ sách từ 8 giờ đến 22 giờ, nhưng thường thì buổi tối là khoảng thời gian lượng độc giả tới thăm các gian hàng đông nhất, với đủ mọi lứa tuổi. Cô Nguyễn Thị Hồng, tổ 4, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai tới hội chợ sách vào ngày khai mạc. Với vai trò là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Vùng cao yêu thương, hằng năm cô Hồng cùng các thành viên câu lạc bộ thường xuyên huy động, quyên góp sách, truyện, báo dành cho thiếu nhi từ khắp mọi miền để ủng hộ thư viện các trường học vùng cao, những nơi còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trong 3 năm qua, kể từ khi thành lập, câu lạc bộ đã tặng gần 20 nghìn đầu sách, được đóng thành 39 tủ sách thư viện cho học sinh tiểu học và THCS vùng cao.

Cô Hồng cho biết: Tôi thấy hội chợ sách rất ý nghĩa với cộng đồng, thu hút được sự quan tâm của độc giả sách giấy. Đặc biệt, hội chợ sách được tổ chức trong không gian mở, giúp người đọc thấy thoải mái. Tới hội chợ sách lần này, ngoài tham quan, tìm mua sách phục vụ công việc, cuộc sống, tôi mong tìm được nhiều đầu sách hay, thú vị, phù hợp với thiếu nhi vùng cao để mua tặng các em.

Trong số các độc giả tìm tới hội chợ sách lần này, có thể thấy học sinh, sinh viên chiếm đa số. Em Lý Yến Nhi, học sinh lớp 11 D1, Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai bộc bạch: Tới hội chợ sách, em không những được trải nghiệm, tham quan các gian hàng trưng bày, giới thiệu sách và hiểu được ý nghĩa của việc đọc sách, mà còn có cơ hội đọc, sưu tầm nhiều cuốn sách hay, bổ ích. Em mong có thêm nhiều hoạt động và hội chợ sách như thế này được tổ chức.

Sau hơn 1 tuần mở hội chợ sách, từ ngày 17/4 đến hết ngày 25/4, Ban Tổ chức hội chợ sách đã bán được hơn 55 nghìn cuốn, trong đó các loại sách thiếu nhi, sách kỹ năng sống, phát triển bản thân “cháy hàng” và được bổ sung 6 nghìn cuốn ngay từ ngày khai mạc (21/4) nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu của độc giả Lào Cai.

Cùng với các hoạt động tại hội chợ sách, trong tháng 4 này, Thư viện tỉnh còn thực hiện nhiều hoạt động thiết thực với khẩu hiệu: “Sách đi tìm người”, như đưa xe sách lưu động phục vụ độc giả các địa phương, trường học trên địa bàn tỉnh, chú trọng các trường vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tham gia trưng bày, giới thiệu sách tại Lễ phát động hưởng ứng ngày Sách Việt Nam lần thứ 8, năm 2021 và bố trí xe sách lưu động phục vụ bạn đọc ngay tại Lễ khai mạc ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Lào Cai năm 2021…

Ông Đỗ Quang Sơn, Giám đốc Thư viện tỉnh khẳng định: Việc phối hợp với Công ty Cổ phần Sách Alpha tổ chức thành công Hội chợ sách tại thành phố Lào Cai là tiền đề để chúng tôi lên kế hoạch tổ chức hoạt động này hằng năm tại Lào Cai, với mục tiêu đưa sách đến gần nhất, tiếp cận với nhiều bạn đọc nhất, hướng tới “đọc sách không giới hạn và đọc sách không khoảng cách”, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa đọc cho cộng đồng.       

Nguồn tin: baolaocai.vn/bai-viet/210872-oc-khong-gioi-han

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 749 | lượt tải:173

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 721 | lượt tải:163

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 701 | lượt tải:177

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 693 | lượt tải:171

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 786 | lượt tải:198
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây