Giới thiệu sách: Nhà thờ Đức Bà Paris- Nơi tình yêu lên tiếng

Thứ ba - 28/11/2023 08:10 290 0
Giới thiệu sách: Nhà thờ Đức Bà Paris- Nơi tình yêu lên tiếng

Bạn đọc thân mến!

Khi nói đến Victor Hugo, chúng ta ai cũng biết, ông là một nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch thuộc chủ nghĩa lãng mạn nổi tiếng của Pháp. Ông đồng thời cũng là một nhà chính trị, một tri thức tiêu biểu của thế kỷ XIX. Ông chiếm vị trí trang trọng trong lịch sử văn học Pháp, các tác phẩm của ông trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm thơ, tiểu thuyết, kịch, sử thi... Các tiểu thuyết của ông được nhiều thế hệ bạn đọc trên thế giới đón đọc. Và một trong những tác phẩm rất nổi tiếng của ông đó là tiểu thuyết Nhà thờ Đức Bà Paris, ra đời vào năm 1831- được ông cụ thể hóa với mơ ước muốn viết một cuốn truyện có khung cảnh rộng rãi hơn, ý nghĩa lịch sử to lớn hơn, muốn làm sống lại thời trung cổ vẫn ám ảnh tâm trí ông. Ám ảnh sáng tạo này một lần nữa được cụ thể hóa trong các lần ông viếng thăm nhà thờ Đức Bà Paris, với những nghiên cứu về kiến trúc và điêu khắc kỳ lạ của ngôi nhà thờ lớn, Hugo đã hình dung ra toàn cảnh đô thành Paris cổ xưa của thế kỷ 15.

Hôm nay, Thư viện tỉnh Lào Cai xin được giới thiệu tóm tắt đầy đủ nội dung cuốn tiểu thuyết Nhà thờ Đức Bà Paris gửi đến quý độc giả, để giúp độc giả được thấy: cạnh ngôi nhà thờ lớn cổ kính- Nhà Thờ Đức Bà, Victor Hugo xây dựng một tòa nhà thờ lớn  khác bằng thi ca, cũng vững chắc như nền móng, cũng ngất cao như dãy tháp của tòa nhà thờ nọ; hay giúp độc giả qua tiểu thuyết Nhà thờ Đức Bà Paris hiểu hơn về một Paris thời kỳ đen tối, khi các ác không thể định vị chỉ bằng mắt thường, tiếng thét gào trong tâm khảm của một kẻ muốn chối bỏ hình hài của quỷ dữ

Nhà thờ Đức Bà Paris xoay quanh mối tình đầy bất hạnh, nghiệt ngã giữa Quasimodo- thằng gù và nàng Esméralda. Lấy bối cảnh nước Pháp thời Trung cổ, ông đưa chúng ta đến với một hình ảnh nước Pháp đầy tăm tối với những kẻ lang thang, ăn mày, trộm cắp.

Esméralda là một cô nàng xinh đẹp hành nghề múa rong trước quảng trường của Nhà thờ Đức Bà. Cô xuất hiện kéo theo tình yêu của ba người đàn ông, cả ba đều là những mối tình đầy sai trái.

Người đầu tiên là đại úy Phoebus, là người mà nàng Esméralda dâng trọn trái tim. Trớ trêu thay anh ta lại là kẻ trăng hoa, lừa dối, sớm đã có vị hôn thê và chỉ xem nàng như một phương tiện thỏa mãn nhục dục.

Tiếp theo là tình yêu đầy cấm kị của phó giám mục Claude Frollo với Esméralda. Từ lâu, ông được xem là biểu tượng của sự khổ hạnh gần như tuyệt đối, là người nhận được nhiều sự tín nhiệm trong nhà thờ. Tình yêu của phó giám mục với Esméralda là tình yêu của bóng tối với ánh sáng. Của cái ác nghiến ngấu sự thành thiện. Phó giám mục gần như là một con quỷ trong nhà thờ với những quyền lực hắc ám và sự sùng kính ghê người. Là một người khổ hạnh gần như tuyệt đối nhưng ông ta lại không thoát khỏi sự cám dỗ của Esméralda. Càng tu luyện, giam cầm thứ tình yêu bóng tối này càng khủng khiếp và đáng sợ. Ông ta đã phái thằng gù Quasimodo con trai nuôi đến cướp ngục, đưa nàng Esméralda về nhà thờ cho mình.

Người cuối cùng là Quasimodo, một kẻ dị dạng không ai dám đến gần, một chàng trai tật nguyền, bị tổn thương và bị cả xã hội khinh thường. Một hình nhân dị dạng, quái gở nhưng có một đức tin và sức khỏe phi thường. Quasimodo được phó giám mục nhận làm con nuôi và gã hết lòng phó tá người cha của mình.

Nhưng ngay cả gã quái vật này cũng không thoát khỏi sự yêu cuồng si với nàng Esméralda. Quasimodo cướp nàng không thành và bị bắt, Esméralda đã cứu vớt hắn, chăm sóc hắn và chính sự thương yêu của nàng đã khiến hắn nảy sinh một tình yêu tột bậc. Chính Esméralda đã làm thức tỉnh trái tim hoen rỉ của Quasimodo và gieo vào lòng anh một tỉnh yêu mãnh liệt, cao thượng và chẳng cần hồi đáp.

Tên sĩ quan trẻ Phoebus thì yêu nàng bởi nhục dục. Phó giám mục yêu nàng vì muốn chiếm đoạt một viên ngọc tinh khiết. Còn thằng gù Quasimodo, hắn yêu Esméralda bởi nàng đúng là một con người thực sự, tình yêu của hắn vĩ đại và ở nấc thang cao nhất. Khi nút thắt được đẩy đến đỉnh điểm, các nhân vật trong Nhà thờ Đức bà Paris đã xô tụ lại với nhau, trong cái hỗn loạn của sự ghen tuông, mù quáng đến tuyệt vọng.

Bi kịch diễn ra khi tình cảm của phó giám mục trở nên mất kiểm soát, khi không có được trái tim của nàng Esméralda, ông đã sẵn sàng hủy hoại nàng. Tình yêu bóng tối của hắn đã khiến nàng chết, khi biết tin nàng đã lên giá treo cổ, hắn nở nụ cười ác độc trong căn phòng tối om của mình.

Nhưng còn một người tham dự cuộc chơi này. Thằng gù, hắn sinh ra đã là một kẻ dị dạng khủng khiếp, được người cha nuôi khắc nghiệt nuôi dạy, hắn sống trong nhà thờ như một bóng ma nhưng từ ngày gặp Esméralda hắn đã không còn là cái bóng ma nữa. Hắn đã trở thành con người và cuồng si với tình yêu của mình. Trong ba người đàn ông yêu Esméralda, tình yêu của hắn vĩ đại, vô tư và hiến dâng nhất.

Thế thì làm sao hắn chịu đựng nổi khi biết kẻ đã giết chết người yêu của mình. Phó giám mục là người nhặt hắn về nuôi như một con chó, tình yêu và sự kính trọng của hắn với cha nuôi giống như một con chó với người chủ của mình. Trung thành và tuyệt đối tôn kính. Nhưng bởi hắn đã không còn là quỷ nữa khi gặp Esméralda, tất cả trái tim, nhiệt huyết và sức lực của hắn đã hiến dâng cho nàng. Bi kịch lớn nhất của cuốn tiểu thuyết xuất hiện.

Cảnh thằng gù vật lộn và đẩy người cha xuống từ mái nhà thờ là một cảnh vô cùng đặc săc. Có rất nhiều ý nghĩa chứa trong đó. Đó là sự vùng lên vì tình yêu, đó là sự phản kháng, sự chối bỏ hoàn toàn cái lốt quỷ, một đêm rùng rợn và bí ẩn bao quanh nhà thờ, là đỉnh điểm của tấn bi kịch làm người và đòi được quyền làm người.

Phó giám mục chết và thằng gù được giải phóng khỏi thân phận của mình. Giờ đây không ai có thể trói buộc được thân thể và tinh thần của hắn nữa. Hắn tìm đến tình yêu vĩnh cửu của mình với nàng Esméralda. Hắn chui vào hầm mộ và chết cùng nàng. Khi người ta khai quật mộ, thậm chí bộ xương của hắn còn bám chặt vào người mình yêu không chịu rời.

Tiểu thuyết Nhà thờ Đức Bà Paris khép lại câu chuyện giữa người đẹp và quái vật nơi Paris một thời đen tối, nay bỗng rực sáng bởi tình yêu của hai nhân vật. Tác phẩm xứng đáng là một biểu tượng văn học kinh điển, không tô hồng tình yêu, các tình tiết đều rất nhân văn để làm nổi bật nên tình yêu đích thực

Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Lào Cai. Trân trọng gửi đến quý bạn đọc!

Nguồn tin: Đ.A

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

16/2023/TT-BVHTTDl

Thông tư ban hành quy định tiêu chí, tiêu chuẩn chất lượng, định mức kinh tế kỹ thuật và hướng dẫn triển khai thực hiện

Thời gian đăng: 27/02/2024

lượt xem: 92 | lượt tải:36

25/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết số 25/2023/NQ-HĐND Bổ sung điểm c khoản 2 Điều 9 của quy định về các loại phí

Thời gian đăng: 27/02/2024

lượt xem: 86 | lượt tải:18

1346/QĐ-BVHTTDL

Bộ VHTTDL Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình “Đẩy mạnh các hoạt động phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa đến năm 2030”

Thời gian đăng: 27/02/2024

lượt xem: 255 | lượt tải:119

830QĐ-BVHTTDL

Quyết định số 830/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành Chương trình bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành Thư viện

Thời gian đăng: 27/02/2024

lượt xem: 275 | lượt tải:105

03/2023/TT-BVHTTDL

Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện thi hoặc xét thăng hạng; hình thức, nội dung và xác định người trúng tuyển trong kỳ xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành thư viện, di sản văn hóa, văn hóa cơ sở, tuyên truyền viên văn hóa, ngh

Thời gian đăng: 27/02/2024

lượt xem: 241 | lượt tải:0
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây