Nông dân Quang Kim tích cực cơ giới hóa sản xuất

Thứ hai - 22/11/2021 21:18 396 0

 Sinh ra và lớn lên trên đất Quang Kim, từ nhỏ anh Hù Văn Vàng, sinh năm 1986, ở thôn Làng Kim đã nhận thấy công việc làm đất và thu hoạch nông sản của người dân rất vất vả. Do đó, anh luôn trăn trở và nhận thấy chỉ có đưa máy móc vào sản xuất mới giúp gia đình mình và các hộ trong vùng tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất, ngày công. Để làm được điều đó, anh đã tìm tòi, học hỏi trên các trang mạng, tham khảo những mô hình làm kinh tế hiệu quả của nông dân các địa phương, đồng thời đi tham quan thực tế nhiều nơi, đặc biệt là những địa phương có các mô hình sản xuất áp dụng khoa học, kỹ thuật, đưa máy móc vào phục vụ nông nghiệp (như Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang) nhằm thay đổi kỹ thuật canh tác trên đồng ruộng.

Anh Hù Văn Vàng là hộ nông dân tiên phong đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.

Với những kiến thức tích lũy được, tháng 9/2019, anh bàn với gia đình vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mua máy làm đất đa năng (trị giá 140 triệu đồng). Với các tính năng như vừa cày xới làm tơi xốp đất, vừa kết hợp lên luống giúp người dân thuận tiện gieo cấy luôn, lại tiết kiệm thời gian, giảm bớt sức lao động, góp phần đẩy nhanh thời vụ, giảm chi phí đầu vào cho sản xuất, đem lại thu nhập cao. Qua thời gian tích lũy và đúc rút kinh nghiệm trong khâu làm dịch vụ, đầu năm 2021, anh đầu tư thêm 1 máy làm đất đa năng công suất lớn hơn, trị giá hơn 200 triệu đồng phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp của các hộ cũng như phù hợp với nhiều địa hình hơn của địa phương.

Anh Hù Văn Vàng bộc bạch: Trước đây chưa có máy làm đất, tôi phải thuê, đổi nhân công làm đất trong vài ngày mới xong. Từ ngày có máy, việc làm ruộng nhẹ nhàng hơn. Tôi cũng có thu nhập ổn định nhờ dịch vụ làm đất cho người dân trong vùng. Đôi lúc, do không đáp ứng được nhu cầu của người dân, tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ khi người dân có nhu cầu tìm hiểu, đầu tư máy móc vào sản xuất nông nghiệp.

Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, trung bình mỗi ngày gia đình anh Vàng thu khoảng 2 triệu đồng tiền công. Mỗi năm 3 vụ, mỗi vụ khoảng 20 ngày đi làm đất thuê cho người dân trong xã, anh có nguồn thu tương đối ổn định. Anh còn tạo việc làm cho 1 - 2 lao động địa phương.

Nhận thấy lợi ích kinh tế từ việc đầu tư máy móc vào sản xuất của gia đình anh Hù Văn Vàng, nhiều hộ trong thôn, trong xã đã tìm đến học hỏi và đầu tư máy cày, bừa. Đến nay, đã có hơn 10 hộ trong xã đầu tư máy làm đất. Tuy công suất nhỏ hơn và công năng không nhiều, nhưng việc người dân quan tâm và đầu tư máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp đã cho thấy tư tưởng và nhận thức ngày càng tiến bộ của nông dân Quang Kim.

“Vì không có điều kiện đầu tư máy móc hiện đại, kinh phí lớn, nhưng từ ngày gia đình mua được chiếc máy cày, bừa cầm tay thay thế sức kéo của gia súc, tôi thấy việc làm ruộng đơn giản hơn nhiều, không mất nhiều công sức và thời gian như trước. Tôi sẽ cố gắng đầu tư máy móc hiện đại để nâng cao năng suất và hiệu quả lao động cho gia đình”, ông Vàng Văn Lùi, thôn Làng Kim cho biết.

Việc đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất và thực hiện cơ giới hóa trong nông nghiệp, chủ động khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai đã góp phần nâng cao đời sống của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ông Phạm Văn Tính, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quang Kim khẳng định: Chúng tôi đánh giá cao những nông dân chịu khó học hỏi, đầu tư máy móc, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất như hộ anh Hù Văn Vàng và nhiều hộ nông dân ở các thôn khác trên địa bàn xã, đồng thời mong muốn có thể nhân rộng mô hình nhằm thúc đẩy việc đưa cơ giới hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao hơn. Xã sẽ đề xuất với huyện tăng cường tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn, triển khai chính sách trợ giúp người dân mua sắm máy móc để đẩy nhanh tiến độ đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.

Nguồn tin: baolaocai.vn/bai-viet/349686-nong-dan-quang-kim-tich-cuc-co-gioi-hoa-san-xuat

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

16/2023/TT-BVHTTDl

Thông tư ban hành quy định tiêu chí, tiêu chuẩn chất lượng, định mức kinh tế kỹ thuật và hướng dẫn triển khai thực hiện

Thời gian đăng: 14/04/2024

lượt xem: 185 | lượt tải:47

16/2023/TT-BVHTTDL

Thông tư 16/2023/TT-BVHTTDL

Thời gian đăng: 14/04/2024

lượt xem: 35 | lượt tải:9

25/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết số 25/2023/NQ-HĐND Bổ sung điểm c khoản 2 Điều 9 của quy định về các loại phí

Thời gian đăng: 14/04/2024

lượt xem: 164 | lượt tải:33

07/2023/TT-BVHTTDL

Thông tư 07/2023/TT-BVHTTDL

Thời gian đăng: 14/04/2024

lượt xem: 38 | lượt tải:9

1346/QĐ-BVHTTDL

Bộ VHTTDL Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình “Đẩy mạnh các hoạt động phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa đến năm 2030”

Thời gian đăng: 14/04/2024

lượt xem: 319 | lượt tải:139
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây