Phụ nữ Bảo Hà xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”

Thứ năm - 15/07/2021 22:41 165 0

Hội Phụ nữ xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên) có gần 2.000 hội viên, sinh hoạt tại 24 chi hội thôn, bản và 6 tổ nữ công trực thuộc. Những năm qua, hội viên phụ nữ xã luôn đoàn kết thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các cấp, các ngành và hội cấp trên phát động, khẳng định được vị thế, vai trò trong gia đình và xã hội. Trong đó, điểm nhấn là Cuộc vận động Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới.

 

“5 không” gồm không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học. “3 sạch” gồm sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ. Với những tiêu chí cụ thể đó, Hội Phụ nữ xã Bảo Hà đã gắn thực hiện cuộc vận động với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những hành động thiết thực, hiệu quả, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, đồng thời thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Bà Nguyễn Thị Hà (bản Liên Hà 6) chăm sóc vườn cây của gia đình.

Để Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” có sức lan tỏa, đi vào cuộc sống của cán bộ, hội viên và tạo khí thế thi đua sôi nổi, lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia, hằng năm, Hội Phụ nữ xã đều tổ chức tuyên dương và nhân rộng những điển hình tiên tiến, cách làm hay, sáng tạo. Các cấp hội trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền đến hội viên nội dung cuộc vận động, đồng thời lồng gắn các tiêu chí, mục tiêu của cuộc vận động với các phong trào thi đua khác. Việc thực hiện cuộc vận động cũng linh hoạt theo chủ đề hoạt động từng năm của tổ chức hội, tránh trùng lặp, nhàm chán.

Theo chị Lương Thị Thanh Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bảo Hà, với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động hội”, trong nhiệm kỳ qua, hội đã phát hiện và nhân rộng 62 tập thể điển hình và cá nhân tiêu biểu trong việc thực hiện phong trào thi đua, các cuộc vận động. Có 28 lượt tập thể và 46 lượt cá nhân vinh dự được nhận bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Riêng thực hiện Cuộc vận động Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn đã tuyên truyền, vận động, giúp đỡ thêm 452 hộ hội viên đạt tiêu chí “5 không, 3 sạch”. Đến nay, xã có 1.412/1.999 hộ hội viên đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động.

Đến gia đình một số hộ hội viên trên địa bàn, cảm nhận đầu tiên của tôi là những tuyến đường dẫn vào các bản đều rất sạch, 2 lề đường không có tình trạng cỏ mọc hoặc xả rác bừa bãi. Có được điều này là nhờ hằng tuần, hội viên phụ nữ các chi hội đều tổ chức vệ sinh, khơi thông cống rãnh và phát cỏ dọc các tuyến đường. Để tạo cảnh quan đẹp, ngoài các tuyến đường hoa do Hội Phụ nữ xã phát động, một số hộ hội viên còn trồng hoa dọc lối đi dẫn vào nhà và trên khoảng sân vườn của gia đình.

Trên đường vào bản Liên Hà 6, tôi gặp chị Lê Thị Thúy, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ của bản đang cùng một số hội viên chăm sóc tuyến đường hoa dài 100 m. Tạm dừng công việc, chị Thúy cho biết: Bản có 105 hội viên phụ nữ. Hưởng ứng Cuộc vận động Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, các hội viên đã tích cực vận động thành viên trong gia đình thực hiện nếp sống văn hóa, chủ động chỉnh trang nhà cửa, lát sân và đổ bê tông lối đi. Nhờ đó, bản không có gia đình hội viên phụ nữ đói nghèo hoặc vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có tình trạng bạo lực gia đình và sinh con thứ 3 trở lên, 100% trẻ đến tuổi đi học được đến trường. Bản hiện có 15 hộ hội viên được gắn biển “Nhà sạch, vườn đẹp”.

Ngôi nhà cấp 4 của gia đình bà Nguyễn Thị Hà ở bản Liên Hà 6 nằm yên bình bên vườn cây, hoa xanh mát. Bà Hà giới thiệu: Trước đây, gia đình không quan tâm đến quy hoạch nên việc trồng cây mang tính tự phát, ảnh hưởng đến việc thụ phấn và sinh trưởng của cây, giá trị kinh tế mang lại không cao. Hưởng ứng Cuộc vận động Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, mà cụ thể là giữ nhà sạch, vườn đẹp, chung sức xây dựng nông thôn mới, gia đình bà đã quy hoạch lại toàn bộ diện tích đất sản xuất. Trên diện tích gần 2 ha, bà dành 1 ha trồng rừng, diện tích còn lại đào ao thả cá, trồng cây ăn quả và một phần nhỏ làm vườn rau, hoa. Ngôi nhà cũ cũng được gia đình bà sửa sang lại bằng cách lát gạch phần sân, xây công trình phụ đạt tiêu chuẩn, gian bếp được bài trí gọn gàng, ngăn nắp. Khu chăn nuôi của gia đình ở xa nhà, có hệ thống xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường.

“Để có khu vườn sạch, đẹp như hiện nay, gia đình tôi chấp nhận chặt bỏ những cây hồng không hạt đang cho thu hoạch quả ổn định. Mỗi hộ tự giác bỏ đi lợi ích trước mắt, chung tay thực hiện tốt cuộc vận động sẽ góp phần xây dựng Bảo Hà sáng - xanh - sạch - đẹp”, bà Nguyễn Thị Hà nói.

Nhờ vận dụng sáng tạo, coi trọng tính thực tế và lựa chọn những nội dung trọng tâm, trọng điểm khi triển khai, thực hiện các phong trào thi đua và các cuộc vận động, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn xã Bảo Hà đã góp phần tạo chuyển biến mạnh trong cán bộ, hội viên phụ nữ, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm trong xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”.

Nguồn tin: baolaocai.vn/bai-viet/213725-phu-nu-bao-ha-xay-dung-gia-dinh-5-khong-3-sach

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 1130 | lượt tải:305

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 1120 | lượt tải:299

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 1165 | lượt tải:306

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 1212 | lượt tải:320

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 1456 | lượt tải:355
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây